5 sự kiện ghi dấu ấn nhất trong thế kỉ XX

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi maiphutho, 18 Tháng tám 2008.

Lượt xem: 6,030

 1. maiphutho

  maiphutho Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Trận thủy chiến lớn nhất trong Thế chiến 1
  Trận thủy chiến xảy ra vào năm 1916 tại Jutland giữa thủy quân Đức và thủy quân Anh.Vào thời điểm đố, chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã bước sang năm thứ 3, quân Anh tham chiến với 150 tàu và quân Đức có 111tàu.Tuy tương quan lực lượng có lợi cho quân Anh nhưng thắng lợi lại nghiêng về quân Đức. Mặc dù vậy, cả 2 bên đều bị thiệt hại nặng nề, Anh đắm 3 tuần dương hạm, 3 tuần dương thiết giáp, 8 khu trục và trên 300 sĩ quan với 5000 quân lính. Lịch sử ghi nhận đây là trận thủy chiến lớn nhất trong đại chiến thế giới lần thứ nhất mang dấu ấn thiên niên kỉ.
  2.Chiến tranh thế giới lần thứ 2
  Chiến tranh thế giới lần thứ 2 bắt đầu từ sự kiện Đức tấn công Ba Lan (1939) và kết thúc khi Nhật đầu hàng đồng minh không điều kiện. Trong lịch sử các cuộc chiến tranh trên thế giới đây được coi là cuộc chiến đẫm máu nhất và quy mộ rộng lớn hơn cả với sự tham chiến của 61 nước và hơn 1,7 tỉ người. Chiến tranh kết thúc với thất bại thuộc về phe phát xít Đức- Ý - Nhật và thắng lợi thuộc về quân đồng minh Liên Xô- Mĩ- Anh.Thế chiến thứ 2 đã cướp đi sinh mạng của 27 triệu người vô tội, hàng trăm nghìn nhà máy, xí nghiệp và công trình giao thông bị phá hủy. Đối với nhân dân Liên xô đây không chỉ là cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại mà còn là cuộc đấu tranh vì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới. Người dân Nhật Bản mãi mãi không thể nào quên sự kiện Hiroshima và Naghadaki trở thành di chứng cho đến tận hôm nay. Toàn thể nhân loại cho đến bây giờ vẫn còn phải chịu nhiều hậu quả nặng nề mà chiến tranh thế giới thứ 2 đã để lại.
  3.Chến tranh Trung Đông
  Là cuộc chiến tranh giành mảnh đất Palextin giữa người Do Thái và người Arap xuất phát từ những mâu thuẫn lâu đời trong lịch sử. Ngày 14/5/1948 được sự giúp đỡ của quân Mĩ, lãnh tụ phong trào Do Thái phục quốc Ben Colian đã tuyên bố thành lập nhà nước Ixaren và châm ngòi cho cuộc chiến tranh bùng nổ. Liên quân Arap gồm Ai Cập, Gioocdani, Li Băng, Irac tấn công thành Jerusalem. Ngày 9/6 quân Ixaren phản công lại chiếm 4/5 lãnh thổ Palextin. Hòa ước giữa Arap và Ixaren ki kết đã chấm dứt cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ nhất. Cuộc chiến tranh trung Đông lần thứ 2 diễn ra vào năm 1956 với phần thắng nghiêng về quân Arap. Năm 1957 cuộc chiến tranh Trung Đông lầ thứ 3 lại được nổ ra giữa Ixaren và Xiri, Ai Cập, Giooc dani kết quả là người Arap trở thành tị nạn.Tháng 10/1973 Xiri, Ai Cập, Palextin phát động cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ 4 và quân Ai Cập đã giành lại được nhiều vùng đất bị mất.Lúc này, Liên Hợp Quốc buộc phải can thiệp nhưng mâu thuẫn giữa hai bên cho đến hiện nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
  4.Chiến dịch Điện Biên Phủ
  Đây là trận đánh quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp. Sau 54 ngày đêm chiến đấu, trải qua 3 đợt rạng sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã mở hàng loạt các cuộc tấn công vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ và tới chiều ngày 7/5 đã bắt sống toàn bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm, tướng Đờ cát đã phải ra hàng. Đây là sự kiện không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với toàn thế nhân dân Việt Nam, nhân dân 3 nước Đông Dương mà còn đi vào lịch sử thế giới như một sự kiện " lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
  5.Chiến tranh vùng vịnh Pecxich
  1/1991, quân đội Mĩ tập kích xuống thành Bát đa mở đầu cho chiến dịch " Bão táp sa mạc" của Nhà Trắng.Cuộc chiến tranh xuất phát từ hai khu vực dầu lửa lớn trên thế giới là Cô oét và Irac. Ngày 2/8/1990, Irac bất ngờ tấn công Cô oet, được sự giúp đỡ của quân đội Mĩ đứng đầu là Tổng thống Bush, các nước Anh, Pháp, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Xiri cũng tổ chức các đội quân quốc gia nhằm hỗ trợ cho Cô oet.Trong ngày đầu tiên đã có 18000 tấn bom đổ xuống Irac. Quân Irac phản công bằng tên lửa chiến thuật của Liên Xô nhưng không thành công. Đây là trận không kích lớn nhất trong lịch sử chiến tranh. Ngày 28/2/1991 trong tình thế không thể cưỡng lại Tổng thống Sadam Hutxen buộc phải rút quân khỏi Cô oet kết thúc cuộc chiến tranh vùng vịnh với thiệt hại nặng nề ở cả hai bên tham chiến.
   
 2. hay woá à............................................................................................................!!!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->