Sinh 12 5 câu trắc nghiệm về NST, ADN và phép lai

H

huynhthien94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Ở cà độc dược (2n=24), người ta đã phát hiện được các dạng thể ba ở cả 12 cặp NST. Các thể ba này?
A. Có số lượng NST trong tb xôma khác nhau và có kiểu hình giống nhau
B. Có số lượng NST trong tb xôma giống nhau và có kiểu hình giống nhau
C. Có số lượng NST trong tb xôma giống nhau và có kiểu hình khác nhau
D. Có số lượng NST trong tb xôma khác nhau và có kiểu hình khác nhau

Câu 2: Nuôi 6 vi khuẩn (mỗi vi khuẩn chỉ chứa 1 ADN và ADN được cấu tạo từ các nucleotic có N15) vào môi trường nuôi chỉ có N14. Sau một thời gian, thu lấy toàn bộ các vi khuẩn, phá màng tb của chúng và thu lấy các phân tử ADN (qúa trình phá màng tb không làm đứt gãy ADN). Trong các pt ADN này loại có N15 chiếm tỉ lệ 6,25%. Số lượng vi khuẩn đã bị phá màng tb là?
A. 96
B. 32
C. 192
D. 16

Câu 3: Tính trạng chiều cao của 1 loài TV do 4 cặp gen nằm trên 4 cặp NST khác nhau tác động theo kiểu cộng gộp quy định, trong đó có 1 alen trội làm cây cao thêm 5 cm. Cho cây dị hợp 4 cặp gen tự thụ phấn, theo lý thuyết có bn loại KG và bn loại KH?
A. 81KG và 9 KH
B. 81KG và 8 KH
C. 16KG và 4 KH
D. 16KG và 8 KH

Cau 4: Nếu cho cây có kg AaBb tự thụ thì sác xuất thu được ít nhất 1 cây có kh trội của 1 hoặc 2 gen là bn?
A. 63,5%
B. 75,25%
C. 93,75%
D. 83,75%

Câu 5: Một gen gồm 3 alen đã tạo ra trong quần thể 4 loại KH khác nhau. Cho rằng tần số các alen bằng nhau, sự giao phối là tự do và ngẫu nhiên. các alen trội tiêu biểu cho các chỉ tiêu kinh tế mong muốn. số cá thể chọn làm giống trong QT chiếm bn?
A. 2/9
B. 1/3
C. 3/9
D. 1/9


CÁC BẠN GIẢI THÍCH GIÚP MÌNH VỚI NHÉ!!!!!!!!!!!! CẢM ƠN CÁC BẠN!
 
S

sunsunquynh

câu 1: Ở cà độc dược (2n=24), người ta đã phát hiện được các dạng thể ba ở cả 12 cặp NST. Các thể ba này?
A. Có số lượng NST trong tb xôma khác nhau và có kiểu hình giống nhau
B. Có số lượng NST trong tb xôma giống nhau và có kiểu hình giống nhau
C. Có số lượng NST trong tb xôma giống nhau và có kiểu hình khác nhau
D. Có số lượng NST trong tb xôma khác nhau và có kiểu hình khác nhau

bạn đọc lại sách giáo khoa nâng cao ví dụ này nhé! - C
 
S

sunsunquynh

Câu 2: Nuôi 6 vi khuẩn (mỗi vi khuẩn chỉ chứa 1 ADN và ADN được cấu tạo từ các nucleotic có N15) vào môi trường nuôi chỉ có N14. Sau một thời gian, thu lấy toàn bộ các vi khuẩn, phá màng tb của chúng và thu lấy các phân tử ADN (qúa trình phá màng tb không làm đứt gãy ADN). Trong các pt ADN này loại có N15 chiếm tỉ lệ 6,25%. Số lượng vi khuẩn đã bị phá màng tb là?
A. 96
B. 32
C. 192
D. 16

x:số lần nhân đôi
số AND chứa N15=6*2
tổng số and=6*2^x
6*2 : (6*2^x)=0.0625 => 2^x=32
 
S

sunsunquynh

Câu 3: Tính trạng chiều cao của 1 loài TV do 4 cặp gen nằm trên 4 cặp NST khác nhau tác động theo kiểu cộng gộp quy định, trong đó có 1 alen trội làm cây cao thêm 5 cm. Cho cây dị hợp 4 cặp gen tự thụ phấn, theo lý thuyết có bn loại KG và bn loại KH?
A. 81KG và 9 KH
B. 81KG và 8 KH
C. 16KG và 4 KH
D. 16KG và 8 KH

AaBbCcDd x AaBbCcDd => số loại kg=3^4=81
Số loại kh=9 (0 gen trội, 1 trội, 2 trội,…,8 trội)
 
S

sunsunquynh

Cau 4: Nếu cho cây có kg AaBb tự thụ thì sác xuất thu được ít nhất 1 cây có kh trội của 1 hoặc 2 gen là bn?
A. 63,5%
B. 75,25%
C. 93,75%
D. 83,75%

xác suất tòa lặn là ¼*1/4=1/16=> xác suất trội 1 hoặc 2 gen là 15/16

Câu 5: Một gen gồm 3 alen đã tạo ra trong quần thể 4 loại KH khác nhau. Cho rằng tần số các alen bằng nhau, sự giao phối là tự do và ngẫu nhiên. các alen trội tiêu biểu cho các chỉ tiêu kinh tế mong muốn. số cá thể chọn làm giống trong QT chiếm bn?
A. 2/9
B. 1/3
C. 3/9
D. 1/9

Câu 5. Trường hợp 1 : A=A1>A2 (Đồng trội) →Đồng hợp trội có lợi làm giống = 2 x (1/3)^2 =2/9
Trường hợp 2 : A> A1 = A2 (Đồng lặn) → Đồng hợp trội làm giống = (1/3)^2 =1/9
=> số các thể chọn làm giống = 3/9
 
Top Bottom