5 câu hỏi đề thi thử chuyên Vinh lần 4 năm 2011 cần giúp!!!

L

lamphongphu1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D1.chuyên Vinh lần 4
Câu 29: Hỗn hợp X gồm CnH2n-1CHO, CnH2n-1COOH, CnH2n-1CH2OH (đều mạch hở, n Î N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH­3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n-1CHO trong X là
A. 26,63%. B. 16,42%. C. 20,00%. D. 22,22%.
đa:C
Câu 37: Tripeptit M và tetrapeptit Q đều được tạo ra từ một amino axit X mạch hở, phân tử có một nhóm -NH2. Phần trăm khối lượng của N trong X là 18,667%. Thuỷ phân không hoàn toàn m gam hỗn hợp M, Q (tỉ lệ mol 1 : 1) trong môi trường axit thu được 0,945 gam M ; 4,62 gam đipeptit và 3,75 gam X. Giá trị của m là
A. 8,389. B. 58,725. C. 5,580. D. 9,315.
đa:A

Câu 50: Hỗn hợp X gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl có tổng khối lượng là 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 17,472 lít O2 (đktc) và chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Y tác dụng vừa đủ 0,36 lít dung dịch K2CO3 0,5M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl trong X. Phần trăm khối lượng KClO3 trong X là
A. 47,62%. B. 58,55%. C. 81,37%. D. 23,51%.
đa:B

Câu 51: Cho hỗn hợp X gồm CH2=CHOCH3 ; CH2=CHCH2OH và CH3CH2CHO (số mol mỗi chất đều bằng nhau) phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, kết thúc phản ứng thu được 5,4 gam Ag. Mặt khác, nếu cho toàn bộ lượng X trên tác dụng hết với dung dịch KMnO4 (dư) thì khối lượng chất hữu cơ sinh ra là
A. 7,08 gam. B. 7,40 gam. C. 4,60 gam. D. 7,85 gam.
đa:B
Câu 52: Khử este X đơn chức bằng LiAlH4 thu được ancol duy nhất Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y thu được 0,3 mol CO2 và 0,3 mol H2O. Mặt khác, đốt cháy hết 0,1 mol X thì thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là
A. 33,6 gam. B. 37,2 gam. C. 18,6 gam. D. 16,8 gam.
đa:A


Mấy bạn giải dùm nha tks trc cái!!!:)
 
P

phanhuongtk

Câu 50: Hỗn hợp X gồm KClO3, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl có tổng khối lượng là 83,68 gam. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được 17,472 lít O2 (đktc) và chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl. Y tác dụng vừa đủ 0,36 lít dung dịch K2CO3 0,5M thu được dung dịch Z. Lượng KCl trong Z nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl trong X. Phần trăm khối lượng KClO3 trong X là
A. 47,62%. B. 58,55%. C. 81,37%. D. 23,51%.
đa:B

câu 50: m A- m O2 = m B= 58.72
m CaCl2 = 0.18 x 111= 19.98
=> m KCl trong B= 58.72- 19.98= 38.84
m KCl tạo ra từ phản ứng =0.36 x 74.5= 26.82
=> m KCl trong A= 8.94
m KCl trong D=22/3 m KCl trong A=65.56

=> m KCl sinh ra từ KClO3=29.8g=> n KClO3=0.4=> B đúng
 
H

hoangtucatvu

:D1.chuyên Vinh lần 4

Câu 52: Khử este X đơn chức bằng LiAlH4 thu được ancol duy nhất Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y thu được 0,3 mol CO2 và 0,3 mol H2O. Mặt khác, đốt cháy hết 0,1 mol X thì thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là
A. 33,6 gam. B. 37,2 gam. C. 18,6 gam. D. 16,8 gam.
đa:A


Mấy bạn giải dùm nha tks trc cái!!!:)
do ancol đốt cháy tạo ra sp có nCO2=nH2O => đây là ancol không no
theo bài ra ta tìm dc ancol là C3H5OH
vậy X là C2H3COOC3H5
C2H3COOC3H5 --LiAlH4 -----> 2C3H5OH
C2H3COOC3H5 -----> 6CO2 + 4H2O
0,1 0,6 0,4
=> m = 0,6*44 + 0,4 *18
 
M

meetoo

Câu 29: Hỗn hợp X gồm CnH2n-1CHO, CnH2n-1COOH, CnH2n-1CH2OH (đều mạch hở, n Î N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH­3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n-1CHO trong X là
A. 26,63%. B. 16,42%. C. 20,00%. D. 22,22%.
đa:C

nhận xét rằng các chất trên đều không no và n thì lớn hơn 1
--> 2n(andehit)=nAg---->n andehit=0,01mol
--->n brom phản ứng với andehit là 0,02
------->n axit+n ancol=nbrom phản ứng-0,02=0,035
do M của andehit nhỏ hơn 2 cái còn lại nên nó phải nhỏ hơn M trung bình của X
---M andehit<2,8/(0,035+0,01)= khoảng 62
từ đây tìm đựoc n=2-----> m andehit--------> là 20%
 
Top Bottom