Toán 5 Bài toán vui nhộn lớp cho lớp 5

Gia Lập 2006

Banned
Banned
8 Tháng bảy 2017
28
7
6
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hi chào mn hôm nay mình sẽ cho 5 bài toán vui
Bài1
Hai chú cò đang bay gặp một đàn vịt trời bay ngang qua, một chú cò bèn cất tiếng chào: "Chào 2 trăm bạn vịt". Chú vịt đầu đàn bèn trả lời: "Cò ơi bạn nhầm rồi! Chúng tôi thêm ½ chúng tôi và thêm cả các bạn nữa mới đủ hai trăm cơ ". Chú Cò còn lại đã nhẩm tính ra nhưng không biết giải thích làm sao cho bạn mình hiểu. Nào các bạn hãy cùng chung tay giúp hai chú Cò giải toán nhé

Bài2:
Người ta thả một quả bóng từ trên một tháp cao 100m xuống mặt đất. Cứ mỗi lần chạm đất, quả bóng lại nảy lên một độ cao bằng 40% độ cao của nó trước đó. Hỏi sau khi chạm đất lần thứ 5 thì quả bóng đã di chuyển được một quãng đường dài bao nhiêu mét?

Bài3:
Nghỉ hè Nam được về quê thăm ông bà ngoại. Nhà ông bà ngoại rất rộng, có cả vườn cây ao cá. Đặc biệt cái ao của ông bà có dạng là một hình vuông, 4 góc ao có 4 cây khế sai trĩu quả, lần nào về quê Nam cũng chạy ngay ra gốc khế để hái quả, Nam ăn mãi mà không thấy chán.

Một hôm ông ngoại nói với Nam: Ông định mở rộng cái ao này thành một cái ao mới có diện tích lớn hơn gấp đôi để nuôi cá nhưng bà không muốn cho ông làm vì tiếc phải chặt bỏ 4 cây khế ngọt. Ông chưa biết phải thuyết phục bà thế nào?

Nghe ông nói vậy, Nam đã bật mí cho ông một số cách mở rộng được Ông không ngớt lời khen. Vậy Nam bàn với ông cách như thế nào ?

Bài4:
Người mẹ để đĩa mận trên bàn và dặn ba người con của mình sau khi đi học về thì chia đều số mận đó cho ba anh em. Người em út đi học về sớm nhất đã lấy trước 1/3 số mận rồi đi chơi. Người anh thứ hai đi học về cũng lấy 1/3 số mận hiện có rồi đi chợi. Người anh cả về sau cùng cũng lấy 1/3 số mận còn trên đĩa và đi nấu cơm giúp mẹ. Hỏi đĩa mận mẹ để trên bàn có tất cả bao nhiêu quả? Biết rằng sau khi người anh cả lấy thì trên đĩa mận vẫn còn 8 quả.

Bai5:(Ai thông minh giải hộ mình bài này cái)
Cho các tờ tiền vnđ (trừ tờ 10000đ và 1000đ) lấy làm sao cho đủ 10 tờ và mệnh giá tổng cộng cua 10 tờ đó là 100000đ
 

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
22
Nghệ An
Bài1
Hai chú cò đang bay gặp một đàn vịt trời bay ngang qua, một chú cò bèn cất tiếng chào: "Chào 2 trăm bạn vịt". Chú vịt đầu đàn bèn trả lời: "Cò ơi bạn nhầm rồi! Chúng tôi thêm ½ chúng tôi và thêm cả các bạn nữa mới đủ hai trăm cơ ". Chú Cò còn lại đã nhẩm tính ra nhưng không biết giải thích làm sao cho bạn mình hiểu. Nào các bạn hãy cùng chung tay giúp hai chú Cò giải toán nhé

Đàn vịt cùng với ½ đàn vịt = [tex]\frac{3}{2}[/tex] đàn vịt
Vì [tex]\frac{3}{2}[/tex] đàn vịt thêm cả 2 chú cò mới được 200 con nên [tex]\frac{3}{2}[/tex] đàn vịt = 198 con
Vậy đàn vịt có số con là : [tex]198 : \frac{3}{2}[/tex] = 132 (con)
Bài2:
Người ta thả một quả bóng từ trên một tháp cao 100m xuống mặt đất. Cứ mỗi lần chạm đất, quả bóng lại nảy lên một độ cao bằng 40% độ cao của nó trước đó. Hỏi sau khi chạm đất lần thứ 5 thì quả bóng đã di chuyển được một quãng đường dài bao nhiêu mét?
Lần 1 bóng nẩy được : 100 x 40% = 40 (m)
Lần 2 bóng nẩy được : 40 x 40% = 16 (m)
Lần 3 bóng nầy được: 16 x 40% = 6,4 (m)
Lần 4 bóng nẩy đc : 6,4 x 40% = 2,56 (m)
Lần 5 bóng nẩy đc : 2,56 x 40% = 1,024 (m)
Vậy sau 5 lần bóng nẩy được : 65,984 (m)
Em cẩn thận ở chỗ là sau mỗi lần nẩy thì bóng lại rơi chạm xuống đất nên tổng quãng đường đi đc = 2 lần quãng đường bóng nẩy nhé
Vậy quả bóng đã đi đc quãng đường: 65,984 x 2 = 131,968 (m)
Bài3:
Nghỉ hè Nam được về quê thăm ông bà ngoại. Nhà ông bà ngoại rất rộng, có cả vườn cây ao cá. Đặc biệt cái ao của ông bà có dạng là một hình vuông, 4 góc ao có 4 cây khế sai trĩu quả, lần nào về quê Nam cũng chạy ngay ra gốc khế để hái quả, Nam ăn mãi mà không thấy chán.

Một hôm ông ngoại nói với Nam: Ông định mở rộng cái ao này thành một cái ao mới có diện tích lớn hơn gấp đôi để nuôi cá nhưng bà không muốn cho ông làm vì tiếc phải chặt bỏ 4 cây khế ngọt. Ông chưa biết phải thuyết phục bà thế nào?

Nghe ông nói vậy, Nam đã bật mí cho ông một số cách mở rộng được Ông không ngớt lời khen. Vậy Nam bàn với ông cách như thế nào ?
Bạn mở rộng về 2 phía ngược nhau của ao, phần mở rộng của mỗi bên có chiều dài = cạnh của ao và chiều rộng = 1/2 cạnh ao.
Như vậy diễn tích cả 2 phần mở rộng - S mảnh ao nhé
Bài4:
Người mẹ để đĩa mận trên bàn và dặn ba người con của mình sau khi đi học về thì chia đều số mận đó cho ba anh em. Người em út đi học về sớm nhất đã lấy trước 1/3 số mận rồi đi chơi. Người anh thứ hai đi học về cũng lấy 1/3 số mận hiện có rồi đi chợi. Người anh cả về sau cùng cũng lấy 1/3 số mận còn trên đĩa và đi nấu cơm giúp mẹ. Hỏi đĩa mận mẹ để trên bàn có tất cả bao nhiêu quả? Biết rằng sau khi người anh cả lấy thì trên đĩa mận vẫn còn 8 quả.
Sau khi em út lấy còn lại : 1- [tex]\frac{1}{3}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex] (số mận)
Sau khi anh hai lấy còn lại : [tex]\frac{2}{3}[/tex] . [tex]\frac{2}{3}[/tex] = [tex]\frac{4}{9}[/tex] ( số mận)
Sau khi anh cả lấy còn lại : [tex]\frac{2}{3}[/tex].[tex]\frac{4}{9}[/tex] = [tex]\frac{8}{27}[/tex] ( số mận)
Vì còn lại 8 quả nên lúc đầu có 27 quả mận
 
  • Like
Reactions: Happy Ending
Top Bottom