5 bài chất khử td HNO3

M

mualanhbuon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-Hoà tan hoàn toàn một lượng bột Fe trong 200,0 gam dung dịch HNO3 nồng độ 63%, đun nóng thu được khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất).trong dung dịch sau phản ứng ,nồng độ phần trăm của hno3 là 36,92%.thể tích khí NO2 do ỏ 27 do c và 1,12atm thoát ra là

A9,92l B 5,04l C 5,6l D 4,48l



2-hoà tan 0,1mol FeS2 trong 1l dd HNO3 1,2M,sau khi phản ứng hoàn toànthu được dung dịch X.tính khối lượng Cu tối da có thể tan trong x,biết sản phẩm khử HNỎ trong các quá trình tren là NO duy nhất

A 12,8gam B 25,6gam C 22,4gam D 19,2 gam




3-hoà tan hết hỗn hợp FeS2,FeCO3 bằng dung dịch HNO đặc,nóng dc dung dich x và 4,48 lít hỗn hơp khí y có tỉ khối so với hidro bằng 22,75.hấp thụ toàn bộ khí y vao 300ml dung dich NaOH 1M dc dung dịch z.tổng khối lượng các chất tan trong z là

A 18,85g B 32,2g C 16,85g D 20g




4-hoà tan hết m gam Al trong dung dịch hỗn hợp NaOH,NaNO3 thu dc 6,048 lit hỗn hợp khí gồm NH3 và H2 có tỉ lệ mol tương ứng là 4:5.m là

A 11,34g B 12,96g C 10,8g D 13,5g


5-nhiệt phân 20g Fe(NO3)2 sAU phản ứng thu dc 17g rắn .dẫn toàn bộ khí sinh ra vào 200g dung dịch KOH 10% thu dc dung dich x.nồng độ % của KNO3 trong X là

A 3,36% B 2,24% C 1,49% D 1,12%


cậu nào làm dc thì giải cho mình với
 
C

canmongtay

Giúp nhé!
2)
[TEX]FeS_2 + 4H^+ +5NO_3^------> Fe3^+ +2SO_42^- +5NO + 2H_2O[/TEX]
0,1...................0,4.............................0,1
Sau phản ứng có 0,8 [TEX]HNO_3[/TEX] và 0,1 Fe3+
[TEX]3Cu + 8H^+ +2NO_3^- -----> 3Cu2^+ +2NO +4H_2O[/TEX]
0,3....0,8
[TEX]Cu + 2Fe3^+ ---->Cu2^+ +2Fe2^+[/TEX]
0,05...0,1
--> mCu=(0,3+0,05).64= 22,4
 
C

canmongtay

4) từ giả thiết suy ra nNH3=0,12 ; nH2=0,15
8Al---------->3NH3
0,32<..........0,12
2Al-------->3H2
0,1<------0,15
--->mAl=13,44
 
M

miducc

3-hoà tan hết hỗn hợp FeS2,FeCO3 bằng dung dịch HNO đặc,nóng dc dung dich x và 4,48 lít hỗn hơp khí y có tỉ khối so với hidro bằng 22,75.hấp thụ toàn bộ khí y vao 300ml dung dich NaOH 1M dc dung dịch z.tổng khối lượng các chất tan trong z là

A 18,85g B 32,2g C 16,85g D 20g

Khí y là CO2 và SO2
Khối lượng trung bình của y là 45,5
Gọi công thức tổng quát của 2 khí là XO2
=>X=45,5-2.16=13,5
Số mol khí =0,2 mol
Xét tỉ lệ n(OH)/n(XO2)=1,5
=>tạo 2 muối với số mol n(XO3 2-)=n(OH)-n(XO2)=0,1 mol
n(HXO3-)=0,1 mol
=>khối lượng muối =m(Na2XO3)+m(NaHXO3)
=0,1.(23.2+13,5+16.3)+0,1.(23+1+13,5+16.3)=19,3g

Bạn xem lại xem đề bài có bị nhầm không nhé, còn cách làm và đáp án thì đúng rồi đó:D
;););););););););)
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1-Hoà tan hoàn toàn một lượng bột Fe trong 200,0 gam dung dịch HNO3 nồng độ 63%, đun nóng thu được khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất).trong dung dịch sau phản ứng ,nồng độ phần trăm của hno3 là 36,92%.thể tích khí NO2 do ỏ 27 do c và 1,12atm thoát ra là

A9,92l B 5,04l C 5,6l D 4,48l
nHNO3 ban đầu=2mol
Gọi nFe=x
Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
x........6x...........................3xmol
[TEX]m_{ddsaupư}=200+56x-46.3x=200-82x gam[/TEX]
[TEX]=> C% HNO_3 dư=\frac{63(2-6x)}{200-82x}=\frac{36,92}{100} => x=0,15[/TEX]
[TEX]=> n_{NO_2}=3x=0,45 => V=\frac{nRT}{P}=...[/TEX]
 
M

mualanhbuon

còn bài 5 nữa.bạn nào vào giải giùm mìnhdi9.còn bài 3 mình viết đúng đề mà sao ko ra vậy
 
M

miducc

5-nhiệt phân 20g Fe(NO3)2 sAU phản ứng thu dc 17g rắn .dẫn toàn bộ khí sinh ra vào 200g dung dịch KOH 10% thu dc dung dich x.nồng độ % của KNO3 trong X là

A 3,36% B 2,24% C 1,49% D 1,12%




Bạn ơi, bài này có nói là nhiệt phân trong môi trường không có khí không vậy, hay là nung trong không khí?
 
K

kkdc06

5-nhiệt phân 20g Fe(NO3)2 sAU phản ứng thu dc 17g rắn .dẫn toàn bộ khí sinh ra vào 200g dung dịch KOH 10% thu dc dung dich x.nồng độ % của KNO3 trong X là

A 3,36% B 2,24% C 1,49% D 1,12%




Bạn ơi, bài này có nói là nhiệt phân trong môi trường không có khí không vậy, hay là nung trong không khí?

nhiệt phân muối này thì sản phẩm nó là Fe2O3 + NO2 + O2 bạn ak:D
 
Top Bottom