4 câu hóa khó

W

whiterarakawa2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan hết m(g) ZnS04 vào nc thu dd X. Cho 110 ml dd KOH 2M vào X thu a(g) kết tủa. Nếu cho 140 ml dd KOH 2M vào X cũng thu dc a(g) ktủa.
tính m
2/ hòa tan hết m gam hh Na2O và Al2O3 vào nc thu dc 200 ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 dư vào Y thu a(g) ktủa. m và a =?
3/ Cho 6,72 (g) Fe vào 400 ml dd HNO3 1M sau khi xảy ra hoàn toàn thu NO(sp khử duy nhất) và dd X. Dd X có thể hòa tan tối đa bao nhiu (g) Cu?
4/Cho 61,2 gam hh X gồm Cu và Fe3O4 td vs dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau pư thu 3,36 lít NO(dkc và duy nhất), ddY và còn lại 2,4(g) kim loại. Cô cạn dd Y thu nhiu gam muối khan???:-?
 
D

desert_eagle_tl

2/ hòa tan hết m gam hh Na2O và Al2O3 vào nc thu dc 200 ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 dư vào Y thu a(g) ktủa. m và a =?

[TEX]n_{NaAlO_2} = 0,1 mol \Rightarrow n_{Na_2O} = n_{Al_2O_3} = 0,05 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 8,2 gam[/TEX]

[TEX] n_{NaAlO_2} = n_{Al(OH)_3} = 0,1 mol[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 7,8 gam. [/TEX]

3/ Cho 6,72 (g) Fe vào 400 ml dd HNO3 1M sau khi xảy ra hoàn toàn thu NO(sp khử duy nhất) và dd X. Dd X có thể hòa tan tối đa bao nhiu (g) Cu?

[TEX]Fe --->Fe^{2+} +2e[/TEX]

[TEX]Fe---> Fe^{3+} + 3e[/TEX]------[TEX]4H^+ +NO_3^- + 3e ---> NO + 2H2O[/TEX]

Ta có :[TEX] a + b = 0,12 [/TEX] và [TEX] 2a + 3b = 0,3[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = b =0,06[/TEX]

[TEX]Cu + 2Fe^{3+} ---> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}[/TEX]
0,03<--0,06

[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = 1,92 gam. [/TEX]

4/Cho 61,2 gam hh X gồm Cu và Fe3O4 td vs dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau pư thu 3,36 lít NO(dkc và duy nhất), ddY và còn lại 2,4(g) kim loại. Cô cạn dd Y thu nhiu gam muối khan???

[TEX]64a + 232b = 58,8[/TEX] và [TEX] 2a = 2b + 0,45 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,375 ; b =0,15 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{muoi} = 0,375.188 + 3.0,15.180 = 151,5 gam.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

4/Cho 61,2 gam hh X gồm Cu và Fe3O4 td vs dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau pư thu 3,36 lít NO(dkc và duy nhất), ddY và còn lại 2,4(g) kim loại. Cô cạn dd Y thu nhiu gam muối khan

bài chỉ cần chú ý là muối gồm có muối của CU2+ và Fe2+
vì CU + Fe3+ --->CU2+ + Fe2+
 
A

ahcanh95

Câu 1: TH1: KOH hết, TH2 KOH dư tạo kết tủa, sau đó kết tủa lại tan ra.

mol KOH TH1 = 0,22 . mol KOH TH2 = 0,28. => mol OH- thêm vào = 0,06

Vì 2 phân kết tủa = nhau => mol OH- = 0,06 đủ để làm tạo kết tủa và kết tủa ấy đủ để bị tan ra

[TEX]Zn[/TEX] + [TEX]2OH^-[/TEX] => [TEX]Zn(OH)_2[/TEX]

[TEX]Zn(OH)_2[/TEX] + 2[TEX]OH^-[/TEX] => [TEX]ZnO_2^2^-[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

Có: mol Zn(OH)2 tạo thành khi thêm 0,06 mol OH- = x, tan ra cũng = x

=> 2. x + 2. x = 0,06 => x = 0,015 mol.

khi cho 0,22 mol KOH thì ZnSO4 p/ứ = 0,11 => tổng mol Zn = 0,125

=> m = 20,125 gam
 
Top Bottom