4 câu anđêhit!!!

W

whiterarakawa2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy 8,8g hh ankanal A và ankanol B có cùng số nguyên tử cacbon thu 19,8g CO2 và 9g H2O. Tìm CTPT của A
A. HCHO B. CH3CHO C. C2H5CHO D. (CH3)2CH_CHO
2/ Oxi hóa 3,75g 1 anđêhit đơn chức X bằng oxi (xúc tác) thu 5,35g hh gồm axit, anđêhit dư. Tên của X và HSPƯ là:
A/ HCHO, 80% B/ C2H5CHO, 80% C/HCHO, 75% D/ CH3CHO, 75%.
3/ X là anđêhit mạch hở. Cú 1 thể tích hơi chất X cộng tối đa 3 thể tích H2 và sinh ra ancol Y. Chất Y td vs Na dư thu thể tích H2 đúng bằng thể tích hơi chất Y đã phản ứng. Công thức tổng quát của X là:
A/ CnH2n-2(CHO)2
B/ CnH2n(CHO)2
C/ CnH2n-3CHO
D/ CnH2n-1(CHO)2
4/ Cho m gam hơi ancol metylic đi qua ống sứ CuO đốt nóng, làm lạnh toàn bộ phần hơi đi ra khỏi ống sứ rồi chia thành 2 phần = nhau. P1 cho pư hết vs Na thu 0,15 mol H2. P2 cho pư hết vs dd AgNO3/NH3 thu 0,8 mol Ag. HSPƯ oxi hóa ancol là:
A/ 40 B/33.3 C/66.67 D/ 50
 
K

kieuoanh_1510

1/ đốt cháy 8,8g hh ankanal A và ankanol B có cùng số nguyên tử cacbon thu 19,8g CO2 và 9g H2O. Tìm CTPT của A
A. HCHO B. CH3CHO C. C2H5CHO D. (CH3)2CH_CHO

A:CnH(2n+1)CHO ------>(n+1) CO2 + (n+1)H2O
.......................................0,25..................0,25
B:CnH(2n+1)OH ------> nCO2 + n+1 H2O
......................................0,25n/(n+1).........0,25
0,25+0,25n/(n+1)=0,45 --->n=4
Ớ!!!VẬY CÒN KHỐI LƯỢNG

3/ X là anđêhit mạch hở. Cú 1 thể tích hơi chất X cộng tối đa 3 thể tích H2 và sinh ra ancol Y. Chất Y td vs Na dư thu thể tích H2 đúng bằng thể tích hơi chất Y đã phản ứng. Công thức tổng quát của X là:
A/ CnH2n-2(CHO)2
B/ CnH2n(CHO)2
C/ CnH2n-3CHO
D/ CnH2n-1(CHO)2
không chắc lắm á!!!!@@
mình nghĩ phản ứng với Na dư thu thể tích H2 đúng bằng thể tích hơi chất Y
-----> ANCOL 2 chức
1 thể tích hơi chất X cộng tối đa 3 thể tích H2 --->do ancol hai chức-->andehit 2 chức để thỏa mãn đk --->1 nối đôi
:D :D

===>KHÓ Hiểu
 
Y

your_ever

không chắc lắm á!!!!@@
mình nghĩ phản ứng với Na dư thu thể tích H2 đúng bằng thể tích hơi chất Y
-----> ANCOL 2 chức
1 thể tích hơi chất X cộng tối đa 3 thể tích H2 --->do ancol hai chức-->andehit 2 chức để thỏa mãn đk --->1 nối đôi
:D :D

===>KHÓ Hiểu

Tớ thử làm tiếp nhá :)

X là andehit 2 chức không no, có 1 nối đôi trong gốc hidrocacbon --> CTTQ là CnH2n-2(CHO)2 -->A

4/ Cho m gam hơi ancol metylic đi qua ống sứ CuO đốt nóng, làm lạnh toàn bộ phần hơi đi ra khỏi ống sứ rồi chia thành 2 phần = nhau. P1 cho pư hết vs Na thu 0,15 mol H2. P2 cho pư hết vs dd AgNO3/NH3 thu 0,8 mol Ag. HSPƯ oxi hóa ancol là:
A/ 40 B/33.3 C/66.67 D/ 50

CH3OH + CuO ---> HCHO + Cu + H2O

HCHO ---> 4 Ag

0,2............0,8

--> mol H2O = mol HCHO = mol CH3OH pu = 0,2 mol

2H2O + 2 Na ---> 2NaOH + H2

0,2......................................0,1

--> CH3OH còn dư

2 CH3OH + 2 Na ---> 2 CH3ONa + H2

0,1................................................0,05

--> H = 0,2 / (0,2 + 0,1) = 66,67% --> C


2/ Oxi hóa 3,75g 1 anđêhit đơn chức X bằng oxi (xúc tác) thu 5,35g hh gồm axit, anđêhit dư. Tên của X và HSPƯ là:
A/ HCHO, 80% B/ C2H5CHO, 80% C/HCHO, 75% D/ CH3CHO, 75%.

Gọi số mol andehit phản ứng là x mol

2 RCHO + O2 ---> 2RCOOH

x............................x

khối lượng hỗn hợp sau bằng 5,35 g

--> (R + 45).x + 3,75 - ( R + 29)x = 5, 35 --> x = 0,1.

Vì andehit dư nên ta có:

[TEX]M_X < \frac{3,75}{0,1} \Leftrightarrow M_X < 37,5 \Rightarrow X: HCHO[/TEX]

Làm trắc nghiệm --> A

(mol HCHO bđ = 3,75/ 30 = 0,125 mol

--> H = 0,1/ 0,125 = 80% --> A)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom