4 bài nâng cao Hóa 10 & 1 bài Hiệu suất

K

khoaa7_iuhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chia 50g đ muối clorua X thành 2 phần bằng nhau :
P1:: td với đ AgNO3 dư tạo ra 12.915g kết tủa màu trắng ko tan trong axit.
P2:: td với đ NaOH dư, kết tủa sinh ra rửa sạch nung đến khối kượng ko đổi cân nặng 2.4g.
XĐ CTPT của X và tính C% của X trong đ ban đầu. Biết hóa trị của kim loại X ko thay đổi.

2. Có một hỗn hợp gồm NaCl và NaBr, trong đó NaBr chiếm 10% về Kluong. Hòa tan hỗn hợp vào nước rồi cho khí clo lội qua đ cho đến dư. Làm bay hơi đ cho tới khi thu được muối khan. Khối lượng hh ban đầu đã thay đổi bao nhiêu % ?

3. Thêm nước Brom vào dd KBr, KI. Cô cạn đ rồi nung thu đc bã rắn có khối lượng bé hơn khối lượng hỗn hợp muối ban đầu là b gam. Hòa tan bã rắn vào nước và cho clo đi qua đ thu được. Cô cạn đ này rồi nung, thu được bã rắn có khối lượng bé hơnba4 rắn thu được trong thí nghiệm thứ nhất là b gam. Xác định % khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp ban đầu.

4. Trên 2 đĩa cân ở vị trí thăng bằng có 2 cốc thủy tinh, mỗi cốc chứa 120 g đ HCL 25%. Cho vào cốc bên trái 30g Zn và cốc bên phải 30g đá vôi. Sau phản ứng xảy ra xong cần thêm bao nhiêu gam nước vào cốc đã chứa Zn hay đá vôi để lại cân bằng.

Bài tập hiệu suất:

Cho 16.8 lít H2 (đkc) tác dụng 14.56 lít Cl2 (đkc). Sản phẩm của phản ứng đem hòa tan vào nước được đ D. Lấy 1/10 đ D đem cho tác dụng với đ AgNO3 dư thu được 17.22g kết tủa trắng. Tính H của phản ứng tổng hợp ban đầu.

Mọi người giải nhiệt liệt nha ! :D
 
T

thanhtruc3101

Bài tập hiệu suất:

Cho 16.8 lít H2 (đkc) tác dụng 14.56 lít Cl2 (đkc). Sản phẩm của phản ứng đem hòa tan vào nước được đ D. Lấy 1/10 đ D đem cho tác dụng với đ AgNO3 dư thu được 17.22g kết tủa trắng. Tính H của phản ứng tổng hợp ban đầu.

H2 + C2 --> 2HCl (1)
........0,65->...1,3...
HCl + AgNO3 -->HNO3+ AgCl (2)
0,12..........................<--0,12
mHCl(1)=1,3*36,5=47,45g
mHCl(2)=0,12*36,5=4,38g
mHCl trong dd D=4,38*10=43,8g
H=43,8*100/47,45=92,3% :) :)
 
Last edited by a moderator:
P

phamnguyennhatmai

tớ mới bik làm câu 1 và câu hiệu suất thôi để mai tớ suy nghĩ thêm rồi sẽ tớ sẽ trả lời cho bạn sau

1) vì hóa trị của kim loại X không đổi nen ta có thể gọi công thức muối clorua của nó là: MCln
- Khi cho P1 tác dụng với AgNO3 dư xảy ra pt sau:
MCln + AgNO3 ----------> M(NO3)n + AgCl (1)
---------------------------------------- 12.915g
- Khi cho P2 tác dụng với NaOH ta có thể dùng sơ dồ hợp thức sau:
2MCln --------> M2On
------------------ 2.4 (2)
Từ (1) và (2) ta có biểu thức 2.4/(2M + 16n) = (12.915/143.5)/n
Suy ra (56/3)/n = M
Biện luận ta có được cặp ngiệm: n = 3 và M = 56
\Rightarrow MCln là FeCl3
% thì bạn tự tính đi

Câu hiệu suất:
H2 + Cl2 ----------> 2HCl (1)
0.75 mol 0.65 mol 1.3 mol
HCl + AgNO3 ------> AgCl + HNO3 (2)
0.12 mol ------> 17.22/143.5 mol
Hiêu suất của phản ứng (1) là : (1.2*10)/1.3 * 100% = 92.3%
 
H

hiepkhach_giangho

4. Trên 2 đĩa cân ở vị trí thăng bằng có 2 cốc thủy tinh, mỗi cốc chứa 120 g đ HCL 25%. Cho vào cốc bên trái 30g Zn và cốc bên phải 30g đá vôi. Sau phản ứng xảy ra xong cần thêm bao nhiêu gam nước vào cốc đã chứa Zn hay đá vôi để lại cân bằng.


Zn+2HCl-->ZnCl2+H2
a-----------------------a
CaCO3+2Hcl-->CaCl2+H2O+CO2
b-------------------------------------b


m cốc 1 giảm =2a g
m cốc 2 giảm =44b g

vậy cần thêm vào cốc 1 (44b-2a) g H2O

tớ ko co máy tính
 
N

ngocthao1995

1. Chia 50g đ muối clorua X thành 2 phần bằng nhau :
P1:: td với đ AgNO3 dư tạo ra 12.915g kết tủa màu trắng ko tan trong axit.
P2:: td với đ NaOH dư, kết tủa sinh ra rửa sạch nung đến khối kượng ko đổi cân nặng 2.4g.
XĐ CTPT của X và tính C% của X trong đ ban đầu. Biết hóa trị của kim loại X ko thay đổi.

Đặt CT là MCln ( n là hoá trị của X)

nAgCl=0,09mol.Bảo toàn nguyên tố Clo suy ra [TEX]nMCl_n=\frac{0,09}{n}[/TEX]

Vì KL M không thay đổi hoá trị nên chất rắn thu được sau khi nung là M2On

-->[TEX] nM_2O_n=\frac{2,4}{2M+16n}[/TEX]

Bảo toàn M ta được [TEX]\frac{0,09}{n}=\frac{2,4.2}{2M+16n}[/TEX]

n=3 và M=56 --> Fe
 
K

khoaa7_iuhoc

2. Có một hỗn hợp gồm NaCl và NaBr, trong đó NaBr chiếm 10% về Kluong. Hòa tan hỗn hợp vào nước rồi cho khí clo lội qua đ cho đến dư. Làm bay hơi đ cho tới khi thu được muối khan. Khối lượng hh ban đầu đã thay đổi bao nhiêu % ?

3. Thêm nước Brom vào dd KBr, KI. Cô cạn đ rồi nung thu đc bã rắn có khối lượng bé hơn khối lượng hỗn hợp muối ban đầu là b gam. Hòa tan bã rắn vào nước và cho clo đi qua đ thu được. Cô cạn đ này rồi nung, thu được bã rắn có khối lượng bé hơnba4 rắn thu được trong thí nghiệm thứ nhất là b gam. Xác định % khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp ban đầu.

Còn 2 câu nỳ mọi người giải ra chưa ạ.. ??????????
 
Top Bottom