Hóa 10 4,4g hh 2 kim loại hóa trị 2 tác dụng vừa đủ với ddHCL

Huỳnh Đỗ Đạt

Học sinh
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
115
18
36
21
TP Hồ Chí Minh
Thpt Bình Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4,4g hh 2 kim loại hóa trị 2 tác dụng vừa đủ với ddHCL. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 15,04 g muối khan
a. xác định 2 kim loại , biết chúng thuộc 2 chu kỳ liên tiếp cùng 1 nhóm trên bảng tuần hoàn
b. tính thể tích của ddhcl 10% ( d=1,095g/ml ) đã dùng
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
20
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Là số mol của gốc cl í ạ, vì gốc cl mang điện tích âm nên mk kí hiệu vậy á
 
Last edited by a moderator:

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
20
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
@Hồng Nhật chị ơi giải thích giùm em với ạ ^-^
Còn nữa a trên đừng gắt ạ ^-^ nHCl= nCl(HCl) hay e lấy ví dụ coi nhé
1 mol HCl= 36,5 (g)
1 mol H = 1(g)
1 mol Cl= 35,5(g)
mHCl= mH(HCl) +mCl(HCl)=1.1+1.35,5= 36,5(g)
Đó, tương tự như vậy nCl(FeCl2)= 2nFeCl2
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
@Hồng Nhật chị ơi giải thích giùm em với ạ ^-^
Còn nữa a trên đừng gắt ạ ^-^ nHCl= nCl(HCl) hay e lấy ví dụ coi nhé
1 mol HCl= 36,5 (g)
1 mol H = 1(g)
1 mol Cl= 35,5(g)
mHCl= mH(HCl) +mCl(HCl)=1.1+1.35,5= 36,5(g)
Đó, tương tự như vậy nCl(FeCl2)= 2nFeCl2
Vấn đề 1: Mình là nam
Vấn đề 2: Bài giải của bạn khá miên man và không thích hợp cho học sinh lớp 10 (lớp 10 chưa học đến phần điện li và ion)
4,4g hh 2 kim loại hóa trị 2 tác dụng vừa đủ với ddHCL. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 15,04 g muối khan
a. xác định 2 kim loại , biết chúng thuộc 2 chu kỳ liên tiếp cùng 1 nhóm trên bảng tuần hoàn
b. tính thể tích của ddhcl 10% ( d=1,095g/ml ) đã dùng
a) Ta có pt đặc trưng:
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
4,4g-------------15,04g
Lập phương trình tỉ lệ, ta có: [tex]\frac{4,4}{M}=\frac{15,04}{M+35,5.2}\Rightarrow M=29,36[/tex]
Do M là kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp của 1 nhóm chính => Đó là Mg (M = 24) và Ca (M=40)

Còn câu b thì bạn làm theo cách làm của Thùy Trinh nhé!!!
 

Phạm Thị Thùy Trinh

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2018
466
313
76
20
Hà Tĩnh
Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
Vấn đề 1: Mình là nam
Vấn đề 2: Bài giải của bạn khá miên man và không thích hợp cho học sinh lớp 10 (lớp 10 chưa học đến phần điện li và ion)

a) Ta có pt đặc trưng:
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
4,4g-------------15,04g
Lập phương trình tỉ lệ, ta có: [tex]\frac{4,4}{M}=\frac{15,04}{M+35,5.2}\Rightarrow M=29,36[/tex]
Do M là kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp của 1 nhóm chính => Đó là Mg (M = 24) và Ca (M=40)

Còn câu b thì bạn làm theo cách làm của Thùy Trinh nhé!!!
E xin lỗi ạ :v
Nhưng mà e lớp 9 đã học cách giải đó rồi mà ạ, í e là phần gốc a xít ạ, còn Cl- thì e tưởng lớp 10 học rồi nên mới thêm dấu trừ vào :>>>
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
E xin lỗi ạ :v
Nhưng mà e lớp 9 đã học cách giải đó rồi mà ạ, í e là phần gốc a xít ạ, còn Cl- thì e tưởng lớp 10 học rồi nên mới thêm dấu trừ vào :>>>
không phải trường nào cũng dạy giống trường em đâu nha!!! Theo chương trình chuẩn cơ bản thì lớp 11 mới học đến chương điện li và ion!!! :D
 
Top Bottom