Hóa 11 4,48 lít khí CO2(đktc) hấp thụ vào 40 lít dung dịch chưa Ca(OH)2 ta thu được 12 gam kết tủa

newbiehocngu

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2021
4
2
6
19
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHo 4,48 lít khí CO2(đktc) hấp thụ vào 40 lít dung dịch chưa Ca(OH)2 ta thu được 12 gam kết tủa.Tính nồng độ mol/l của dung dịch Ca(OH)2
Cho V chất khí CO2(đktc) vào dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 20g chất kết tủa, đung nóng nước lọc còn lại thấy xuất hiện thêm 10g kết tủa nữa. Tính V?
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
CHo 4,48 lít khí CO2(đktc) hấp thụ vào 40 lít dung dịch chưa Ca(OH)2 ta thu được 12 gam kết tủa.Tính nồng độ mol/l của dung dịch Ca(OH)2
Cho V chất khí CO2(đktc) vào dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 20g chất kết tủa, đung nóng nước lọc còn lại thấy xuất hiện thêm 10g kết tủa nữa. Tính V?


Bài 1 :
$n_{CaCO_3}=0,12 mol$
$n_{CO_2}=0,2 mol$
$\rightarrow CaCO_3$ bị hòa tan 1 phần
$CO_2+Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3+H_2O$ (1)
$CO_2+CaCO_3+H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2$ (2)
Gọi số mol $Ca(OH)_2$ là a
$\rightarrow n_{CaCO_3}(2)=a-0,12$
$\rightarrow \sum n_{CO_2}=a+a-0,12=2a-0,12=0,2$
$\rightarrow a=0,16 mol$
Bài 2:
Đun nóng dung dịch thì thu được kết tủa $\rightarrow $ Trong dung dịch có muối $Ca(HCO_3)_2$
$\rightarrow n_{Ca(HCO_3)_2}=0,1 mol$
$n_{CaCO_3}=0,2 mol$
Bảo toàn C $\rightarrow n_{CO_2}=0,3 mol \rightarrow V=6,72 l$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom