3x^3-6x^2-3x-17=3\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}
T thaofam2001@gmail.com Học sinh Thành viên 12 Tháng hai 2016 106 22 26 21 Tháng tư 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [tex]3x^3-6x^2-3x-17=3\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [tex]3x^3-6x^2-3x-17=3\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}[/tex]
iceghost Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT xuất sắc nhất 2016 20 Tháng chín 2013 5,018 7,484 941 TP Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa TPHCM 13 Tháng tám 2018 #2 pt $\iff 27x^3 - 54x^2 - 27x - 153 = 27\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}$ $\iff (3x-3)^3 + 27(3x-3) = 9(-3x^2+21x+5) + 27\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}$ Đặt $3x-3 = a$ và $\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)} = b$, pt $\iff a^3 + 27a = b + 27b$ $\iff (a-b)(a^2+ab+b^2+27) = 0$ $\iff a = b$ (do $a^2+ab+b^2+27 = (a+\dfrac12b)^2 + \dfrac{3}4 b^2 + 27 > 0$) ...
pt $\iff 27x^3 - 54x^2 - 27x - 153 = 27\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}$ $\iff (3x-3)^3 + 27(3x-3) = 9(-3x^2+21x+5) + 27\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)}$ Đặt $3x-3 = a$ và $\sqrt[3]{9(-3x^2+21x+5)} = b$, pt $\iff a^3 + 27a = b + 27b$ $\iff (a-b)(a^2+ab+b^2+27) = 0$ $\iff a = b$ (do $a^2+ab+b^2+27 = (a+\dfrac12b)^2 + \dfrac{3}4 b^2 + 27 > 0$) ...