3dạng mới phải lưu ý

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng 1:Hoà tan m gam hỗn hợp gồm Na2CO3 và KHCO3 vào nước được dung dịch A. Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A thấy có 4,48 lít khí bay ra (đktc) và dung dịch B. Cho nước vôi trong dư vào dung dịch B thu được 15 gam kết tủa. Mặt khác, để tác dụng hết với các chất có trong dung dịch A cần 100 ml dung dịch NaOH 1M. Tính m ?
A. 35,6 B.26,5 C.47,1 D. 36,5

Dạng 2:Nhỏ từ từ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,04M vào dung dịch gồm 0,024 mol FeCl3; 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 5,064 B. 2,568 C. 1,560 D. 4,128

Dạng 3:Hoà tan 5,6 gam bột Fe vào 0,2 lít dung dịch HNO3 1,5M . Sau phản ứng chỉ có V lít khí N2O bay ra (đktc) và dung dịch X. Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch X và khuấy đều thì thu được V1 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Tính V, V1 =?
A. 0,672 v à 0,224 B. 0,672 v à 0,448 C. 0,896 v à 0,448 D. 0,896 v à 0,672
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Dạng 1:
nCO32- + nHCO3- = nCO2 + nCaCO3 = 0,35 mol
nHCO3-= nNaOH => nCO32- = 0,25 mol => m=
Dạng 2:
nOH- = 0,26 mol, nH+ = 0,08 mol, nAl3+ = 0,032 mol
Phương trình phản ứng
H+ + OH- == > H2O(1)
0,08--- -0,08 mol
Fe3+ + 3OH- == > Fe(OH)3(2)
0,024----0,072mol
nOH- còn sau phản ứng(1), (2) = 0,108 mol
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3 (3)
x--------3x-------------x
Al3+ + 4OH- == > AlO2- + H2O(4)
y--------4y
ta có: x+y = 0,032 và 3x +4y = 0,108 =>x=0,02 , y =0,012
m kết tủa = mFe(OH)3 + mAl(OH)3
Dạng 3:
nFe= 0,1 mol, nNO3- =nH+ = 0,3 mol
30H+ + 6NO3- + 8Fe == > 8Fe3+ + 3N2O + 15H2O
0,3------0,06----0,08------------------0,03 mol => V = 0,672 l.
Fe + 4H+ + NO3- == > Fe3+ + NO + 2H2O
0,02---------0,02----------------0,02 => V1 = 0,448 l.
 
Top Bottom