Toán 8 3 đường thẳng đồng quy cắt 2 đường thẳng song song

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, [tex]\angle B=3\alpha[/tex]. Trên tia đối tia BC lấy D sao cho [tex]\angle BAD=\alpha[/tex]. Lấy trung điểm của AD là I. Chứng minh [tex]\angle AIC=\angle BID[/tex]
@@The❀Fire♠Swordᵛᶥᶯᶣ††♥♥♥✿♫ @Vie Hoàng @Tiến Phùng
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
35.png
Từ trung điểm $I$ kẻ đường thẳng vuông góc $AD$ cắt $DC$ tại $E$, suy ra $\triangle{AED}$ cân tại $E$.
Gọi $F$ là giao điểm của $CI$ và $AE$. Từ $E$ kẻ đường thẳng song song $AD$ cắt $CI$ tại $K$.

Dễ dàng tính được $\widehat{BDA} = 2\alpha$ và $\widehat{BAE} = \alpha = \widehat{BAD}$.
Từ đó suy ra $AB$ là đường phân giác trong $\triangle{ADE}$, mà $AC \perp AB$ nên $AC$ là đường phân giác ngoài $\triangle{ADE}$ (phân giác ngoài vuông góc phân giác trong)

Áp dụng định lý Ta-lét: $$\dfrac{EF}{AF} = \dfrac{EK}{AI} = \dfrac{EK}{DI} = \dfrac{CE}{CD}$$
Áp dụng định lý đường phân giác: $$\dfrac{CE}{CD} = \dfrac{AE}{AD} = \dfrac{BE}{BD}$$
Từ đó suy ra $\dfrac{EF}{AF} = \dfrac{BE}{BD}$ hay $\dfrac{EF}{EA} = \dfrac{EB}{ED}$.
Do $EA = ED$ nên $EF = EB$. Tới đây $\triangle{BIE} = \triangle{FIE}$ (c-g-c) nên $\widehat{EIB} = \widehat{EIF}$ hay $\widehat{DIB} = \widehat{AIC}$ (đpcm).
 
Top Bottom