Toán 9 3 đường đồng quy

hieuhoahoc0402

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
22
14
31
20
Phú Thọ
THCS thị trấn Sông Thao
Gọi giao của EN với BC là I, giao của HK với BC là I'
Do EDNC là hình thang cân => EDNC nội tiếp => [tex]\widehat{DCE}=\widehat{DNE}[/tex]
Mà DN // EC => [tex]\widehat{NEC}=\widehat{DNE}[/tex] (so le trong )
=> [tex]\widehat{DCE}=\widehat{NEC}[/tex] => IEC cân tại I => IE = IC
Tam giác BEC vuông tại E có IE = IC => I là trung điểm của BC (1)
Xét tứ giác BHCK có: BK // HC ( cùng vuông góc với AB )
BH // KC ( cùng vuông góc với AC )
=> BHCK là hình bình hành => HK cắt BC tại trung điểm => I' là trung điểm của BC (2)
Từ (1) & (2) => I trùng với I'
=> HK, BC, EN đồng quy ( đpcm )
 
  • Like
Reactions: Mansunshine
Top Bottom