Toán 10 3 điểm thẳng hàng qua vecto

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
20
Hà Nội
ABC

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Kẻ đường kính $AD$ của $(O)$
Ta có:
$BH\perp AC;DC\perp AC\Rightarrow BH\parallel DC$
$CH\perp AB;DB\perp AB\Rightarrow CH\parallel DB$
Suy ra $BHCD$ là hình bình hành $\Rightarrow \overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}=\overrightarrow{HD}$
Do $O$ là trung điểm $AD$ nên ta có: $\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HD}=2\overrightarrow{HO}$
Suy ra $\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}=2\overrightarrow{HO}$

Do $G$ là trọng tâm của $\triangle ABC$ nên $\overrightarrow{HA}+\overrightarrow{HB}+\overrightarrow{HC}=3\overrightarrow{HG}$
Suy ra $3\overrightarrow{HG}=2\overrightarrow{HO}\Rightarrow H,G,O$ thẳng hàng.

Bạn có thể xem lại các kiến thức mình sử dụng ở đây.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi ở đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom