3 câu về điện xoay chiều

H

hatakekks

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Một mạch RLC không phân nhánh gồm một nguồn điện xoay chiều có tần số góc [TEX]\omega [/TEX] thay đổi được. Với [TEX]\omega =50\pi (rad/s)[/TEX] thì hệ số công suất là 1. Với [TEX]\omega =150\pi (rad/s)[/TEX] thì hệ số công suất là [TEX]\sqrt{3}/3[/TEX] . Với [TEX]\omega =100\pi (rad/s)[/TEX] thì hệ số công suất gần đúng là:
A. 0,689
B. 0,783
C. 0,874
D. 0,866


Câu 2:
Điện năng được tải từ trạm tăng áp tới trạm hạ áp bằng đường dây tải điện một pha có R=50[TEX]\Omega [/TEX] . Biết điện áp hiệu dụng ở hai cuộn so cấp và thứ cấp của máy hạ áp lần lượt là 3000V và 300V. Cường độ dòng điện chạy trong cuộn thứ cấp của máy hạ áp là I=200A. Bỏ qua hao tốn năng lượng ở các máy biến áp. Điện áp hai đầu cuộn thứ cấp của máy tăng áp là
A. 2000V
B. 3000V
C. 4000V
D. 6000V


Câu 3:
Một máy biến áp lí tưởng gồm 1 cuộn sơ cấp và hai cuộn thứ cấp. Cuộn sơ cấp n1=2400 vòng. Điện áp U1=200V. Cuộn thứ cấp thứ nhất có U2=10V và I2=1,2A. Cuộn thứ cấp thứ 2 có n3=24 vòng và I3=2A. Xác định cường độ dòng điện I1
A. 0,04A
B. 0,06A
C. 0,08A
D. 0,1A
 
N

newstarinsky

câu 1

Khi [TEX]\omega_1=50\pi [/TEX] thì [TEX]LC=\frac{1}{\omega^2_1}[/TEX]

[TEX]\omega_2=150\pi[/TEX] thì [TEX]\frac{Z_{L2}}{Z_{C2}}=\omega^2_2.LC=(\frac{\omega_2}{\omega_1})^2=9[/TEX]

nên [TEX]cos(\varphi_2)=\frac{R}{\sqrt{R^2+(Z_{L2}-Z_{C2})^2}}=\frac{R}{\sqrt{R^2+64Z^2_{C2}}}=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R=4\sqrt{2}Z_{C2}=\frac{4\sqrt{2}}{9}Z_{L2}[/TEX]

Khi [TEX]\omega_3=100\pi[/TEX]

[TEX]Z_{L3}=\frac{2}{3}Z_{L2}[/TEX]

[TEX]Z_{C3}=\frac{3}{2}Z_{C_2}=\frac{1}{6}Z_{L2}[/TEX]

nên [TEX]cos(\varphi_3)=0,783[/TEX]

Đáp án B
 
Last edited by a moderator:
C

crazymoon

Câu 1:

với giá trị w1 thì Zl=Zc(bạn cho Zl=Zc=3 nhá tình cho nhanh ^^)
với giá trị w2 thì có Zl'=9 và Zc'=1
Từ hệ số công suất => 2R^2=(Zl'-Zc')^2
=>R=\4sqrt[2]{2}
tại w3 thì Zl=6 và Zc=1,5 và R như trên => hệ số công suất bạn nha!
Đ/á: xấp xỉ 0,783
 
N

newstarinsky

Câu 3:
Một máy biến áp lí tưởng gồm 1 cuộn sơ cấp và hai cuộn thứ cấp. Cuộn sơ cấp n1=2400 vòng. Điện áp U1=200V. Cuộn thứ cấp thứ nhất có U2=10V và I2=1,2A. Cuộn thứ cấp thứ 2 có n3=24 vòng và I3=2A. Xác định cường độ dòng điện I1
A. 0,04A
B. 0,06A
C. 0,08A
D. 0,1A

[TEX]U_3=\frac{N_3.U_1}{N_1}=2(V)[/TEX]

mà [TEX]P_1=P_2+P_3=10.1,2+2.2=16\Rightarrow I_1=0,08(A)[/TEX]
 
Top Bottom