3 câu TRỌNG TÂM, phải lưu ý

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/A là một este có công thức phân tử C16H14O4. Một mol A tác dụng với 4 mol NaOH. Muối natri của axit cacboxylic thu được sau phản ứng xà phòng hóa nếu đem đốt cháy chỉ thu được CO2 và xođa. A có cấu tạo đối xứng. A là
Este của axit sucxinic (HOOCCH2CH2COOH) với phenol
B. Este của axit malonic với phenol va cresol
C Este của axit oxalic với hai cresol #
D. Cả A,B,C

2/Cho 30 g hai chất hữu cơ A và B mạch hở chỉ có nhóm chức -OH và -COOH; trong đó A có hai nhóm chức khác nhau và B chỉ có một nhóm chức tác dụng hết với Na kim loại giải phóng ra 6,72 lít khi H2 (đktc). Mặt khác, nếu trung hòa 30 gam hỗn hợp trên cần 0,8 lít NaOH 0,5M. Khi đốt cháy A cũng như B đều thu được số mol CO2 và số mol H2O bằng nhau. Biết gốc hidrocacbon trong A lớn hơn trong B. Cho biết công thức cấu tạo của A và B?
HOOC-CH2-COOH, CH3COOH B. HO-(CH2)2-COOH vàCH3COOH
CH2=CH-CH2OH, HO-CH2-COOH D. (CH2)2 (COOH)2 và CH3COOH

3/Hỗn hợp X gồm 1 anđehit, 1 axit, 1 este. Đốt cháy hoàn toàn a mol hỗn hợp X, được 4a mol CO2 và 4a mol nước. Cho a mol X tác dụng hết với dung dịch NaOH được 3a/4 mol muối và a/2 mol ancol. Tính tỷ lệ % khối lượng axit trong hỗn hợp X ?
20,25% B. 26,19% C. 21,43% D. 25,54%
 
H

hocmai.hoahoc

1/Đáp án C Este của axit oxalic với hai cresol
2/Chỉ có đáp án B phù hợp
3/nCO2=nH2O=> X là các hợp chất no, đơn chức.
Số nguyên tử C trung bình = 4
nandehit=a-3/4a= a/4, neste=nruou= 1/4 => nAxit = a/2
% khối lượng axit trong hỗn hợp X???
 
Top Bottom