3 câu thi thử của Trung Tâm cố Đàm Lê Đức

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho m(g) KOH vào 500 ml dung dịch KHCO3 x(M) thu 500 ml dung dịch X. Thực hiện 2 thí nghiệm sau: Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu 23,64g kết tủa. Mặt khác, nếu cho dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng, phản ứng hoàn toàn thu 14g kết tủa. Tìm m và x.
A. 6,72 và 0,16 B. 13,44 và 0,32 C. 6,72 và 0,32 D. 13,44 và 0,16
2/Nhiệt nhôm hoàn toàn m(g) hỗn hợp X gồm Al và Fe3O4, giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe, thu hỗn hợp chất rắn Y. Hòa tan Y vào dung dịch NaOH dư, không thấy khí bay ra và thu được 50,3g chất rắn Z. Cho Z vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu được 9,38 lít hỗn hợp khí T (đktc) gồm NO và NO2 (sản phẩm khử duy nhất) có dT / O2= 1,1875. Tìm m(g).
A. 58,4 B. 65,8 C. 60,5 D. 42,6
3/Đốt cháy hoàn toàn 36,5g một dipeptit tạo bởi glyxin và alanin với 64g oxi, thu toàn bộ sản phẩm cháy dẫn vào dung dịch NaOH dư, thu hỗn hợp khí A bay ra.
Tìm tỉ khối hơi của hỗn hợp A so với hỗn hợp khí B có chứa CO2 và N2O.
A. 0,696 B. 0,3636 C. 0,636 D. 1,39
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/nBaCO3 = 0,12 mol, nCaCO3 = 0,14 mol
=>HCO3- dư khi phản ứng với KOH
HCO3- + OH- == > CO32- + H2O
0,12------0,12---------0,12 mol
=> m= 0,12*56 = 6,72 g.
Dung dịch X gồm : 0,12 mol CO32-, 0,5x-0,12 mol HCO3-
Ca2+ + CO32- == > CaCO3
0,12------0,12---------0,12
Ca(HCO3)2 == > CaCO3 + H2O + CO2
0,02------------------0,02 mol
=> 0,5x – 0,12 = 0,02*2 = > x = 0,32 M
2/MT = 38 => nNO = nN2O = 0,209375 mol
8Al + 3Fe3O4 == > 4Al2O3 + 9Fe
Z gồm x mol Fe3O4 dư và y mol Fe =>232x + 56y = 50,3 (1)
Áp dụng ĐLBT electron: nFe3O4 + 3nFe = nNO2 + 3nNO => x + 3y = 0,209375*4 = 0,8375 (2)
Giải hệ tìm được: x = 0,1625 mol, y = 0,225 mol
=>m = mFe3O4 dư + mFe + mAl2O3 = 50,3 + 102*0,225*4/9 = 60,5 g.
 
Top Bottom