3 câu cần được thầy hướng dẫn

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bt1.cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử là C2H7O2N tác dụng vừa đủ với dd NaOH đun nóng,thu được dd Y và 4,48l khí Z(dktc)gồm 2 khí(đều làm xanh quỳ tím ẩm).tỉ khối của Z so với H2 la 12.cô cạn dd Y thu được lượng muối khan là?
bt2.hoà tan muối cacbonat của kim loại X bằng 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thì thu được dd muối sunfat có nồng độ 14,18%..X là gi?
bt3.nếu đốt cháy htoan 1 andehit X2 chức ma thu được số mol CÒ nhiều hơn số mol nước và đúng bằng số mol andehit thì công thức chung của dãy đồng đẳng của nó là gi?(thầy nêu jup e cách giải bài này đẻ e làm mẫu ak).cảm ơn thầy!
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=137897[/FONT][FONT=&quot]Hướng dẫn giải:[/FONT]
[FONT=&quot]bt1.[/FONT]
[FONT=&quot]Ứng với công thức phân tử C2H7O2N chỉ có 2 công thức cấu tạo thỏa mãn điều kiện đề ra là: CH3COONH4 và HOCH2CH(OH)NH2[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol CH3COONH4 và HCOONH3CH3 lần lượt là x, y ta có:[/FONT]
[FONT=&quot]CH3COONH4 + NaOH == > CH3COONa + NH3 + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]HCOONH3CH3 + 2NaOH == > CH3NH2 + 2H2O+ Na2CO3[/FONT]
[FONT=&quot]Z gồm NH3 và CH3NH2[/FONT]
[FONT=&quot]x + y = 0,2(1)[/FONT]
[FONT=&quot]17x + 31y = 12*2*0,2 = 4,8(2)[/FONT]
[FONT=&quot]=>x= y = 0,1[/FONT]
[FONT=&quot]m muối = mCH3COONa+ mNa2CO3[/FONT]
[FONT=&quot]bt2.[/FONT]
[FONT=&quot]X2(CO3)n +n H2SO4 == > X2(SO4)n + nCO2 +n H2O[/FONT]
[FONT=&quot]mH2SO4 = 98nx(gam) == >m dd H2SO4 = 98nx*100/9,8 = 1000nx(gam) [/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng dung dịch sau phản ứng: m = mdd H2SO4 + mX2(CO3)n –mCO2[/FONT]
[FONT=&quot]= 1000nx + 2Mx + 60nx-44nx = 1018nx + 2Mx(gam)[/FONT]
[FONT=&quot]= >%mdd muối sunfat = (2Mx + 96nx)/(1018x + 2M)*100 = 14,18[/FONT]
[FONT=&quot]=>M =28n => X là Fe
bt3.[/FONT]
[FONT=&quot]X là anđehit 2 chức có, n anđehit = nCO2 – nH2O => anđehit có công thức chung: CnH2n-2O4[/FONT]
 
Top Bottom