3 bài tập điện ly. Cần giúp gấp =.=

P

pirates_of_caribbean

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 250ml dd hỗn hợp gồm HCl 0.08 M và H2SO4 0.01M với 250ml dd Ba(OH)2 aM.--> m gam kêt tủa và 500ml dd có pH = 12. Tính m và a.
2. trộn 2.75 l dd Ba(OH)2 có pH =13 và 2.25 l dd HCl có pH = 1. Tính Cm của các chất trong dd tạo thành ; từ đó suy ra pH của dd tạo thành.
3. Cho hằng số điện ly Alpha [NH4+] = 5*10^-5 . Tính pH của dd gồm NH4Cl 0.2M và NH3 0.1M
=== mấy bạn giúp mình nhá =.= cám ơn
 
M

minhtu2000

1. Trộn 250ml dd hỗn hợp gồm HCl 0.08 M và H2SO4 0.01M với 250ml dd Ba(OH)2 aM.--> m gam kêt tủa và 500ml dd có pH = 12. Tính m và a.
2. trộn 2.75 l dd Ba(OH)2 có pH =13 và 2.25 l dd HCl có pH = 1. Tính Cm của các chất trong dd tạo thành ; từ đó suy ra pH của dd tạo thành.
3. Cho hằng số điện ly Alpha [NH4+] = 5*10^-5 . Tính pH của dd gồm NH4Cl 0.2M và NH3 0.1M
=== mấy bạn giúp mình nhá =.= cám ơn
1: sau pư Ph=12->[OH] dư -> kết tủa tính theo nH2S04
pt pứ
Ba(2+)+S04(2-) -> BaS04
2,5X10^-3 2,5 x 10^-3
Ba(2+) + 2Cl(-) -> BaCl2
0,02
sau pư nOH(-) d ư
Ba(OH)2-> 2(OH-)
0,5x10^-2
vậy m kết tủa= 2,5x10^-3x233=0,5825
nBa(oh)2 pu'= 0,5x 10^-2 : 2+ 0,01 + 2,5X 10^-3=?????
-> a=Cm =n/0.25
mệt quá
 
P

pttd

1. Trộn 250ml dd hỗn hợp gồm HCl 0.08 M và H2SO4 0.01M với 250ml dd Ba(OH)2 aM.--> m gam kêt tủa và 500ml dd có pH = 12. Tính m và a.[/SIZE]
[[TEX]\sum n_{H^+} = 0,025(mol)[/TEX]
[TEX] n_{OH^-} = 0,5a (mol) [/TEX]
dung dịch sau phản ứng có [TEX]pH=12=> OH^-[/TEX] dư sau phản ứng
[TEX]pH=12--->pOH=2--->[OH^-]_{du} = 10^{-2} M[/TEX]
[TEX]=> n_{OH^- du} = 5.10^{-3} (mol)[/TEX]
ta có: [TEX]n_{H^+}+n_{OH^- du} = n_{OH^- bd}[/TEX]
[TEX]=> 0,025 +0,005 = 0,5a =>a=0,06 [/TEX]
[TEX] OH^- [/TEX] dư => số mol kết tủa tính theo số mol của [TEX]{SO_4}^{2-}=>m=m_{BaSO_4} = [/TEX][TEX]0,25.0,01.233 = 0,5825(g)[/TEX]

2. trộn 2.75 l dd Ba(OH)2 có pH =13 và 2.25 l dd HCl có pH = 1. Tính Cm của các chất trong dd tạo thành ; từ đó suy ra pH của dd tạo thành
[TEX]n_{OH^-} = 0,55(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H^+}=0,225(mol)[/TEX]
[TEX]=>[BaCl_2]= \frac{0,225}{2,75+2,25} =0,045M[/TEX]
[TEX]=>[Ba(OH)_2] _{du} \frac{(0,55-0,225):2}{2,75+2,25} = 0,0325M[/TEX]
[TEX]n_{OH^- du} = 0,55-0,225 = 0,325(mol)[/TEX]
[TEX]=> [OH^- du] = 0,325 : (2,75+2,25) = 0,065 M[/TEX]
=>pOH = ...
=>pH=...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom