3 bài tập cần giải đáp ngay về nhận biết, halogen và este

L

lephuongtran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

EM có ba bài tập cần nhờ hocmai giúp ạ:
1/ 1 mol HCOOH và 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH phản ứng với nhau đến trạng thái cân bằng thu được 0,6 mol HCOOC2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun 1 hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH và 3mol CH3COOH và a mol C2H5OH thì thu được 0,8 HCOOC2H5 . a=?
2/ Để nhận biết các kim loại sau thì thuốc thử nào nhanh nhất : Ba, Mg, Fe,Al ,Ag
các thuốc thử:
A- H2SO4
B- FeCl3
C-NaOH
D- HCl
(giải thích kĩ giùm em ạ vì em hơi băn khoăn A và B)
3/ Hợp chất X vô cơ gồm 2 ngto. Cho X phản ứng với O2 ra Y là chất duy nhất. Y phản ứng với nước đc 2 ax Z và T. Z phản ứng với AgNO3 được kết tủa trắng. Z phản ứng với NaOH đc muối H. H phản ứng vơi AgNO3 ra kết tủa vàng. X phản ứng với H2O đc 2 axit J và Z. Hỏi X là?
EM biết X là PCl3 và Y là PCl5 nhưng em k biết X phản ứng với O2 pt ra sao và sao chỉ ra 1 chất duy nhất .
 
G

girlbuon10594

Gọi K1 và K2 lần lượt là hằng số cân bằng của phản ứng este hóa giữa axit HCOOH và CH3COOH với C2H5OH

Ta có ở thí nghiệm 1

[TEX]HCOOH + C2H5OH \rightleftharpoons HCOOC2H5 + H2O[/TEX](1)

[TEX]CH3COOH + C2H5OH \rightleftharpoons CH3COOC2H5 + H2O[/TEX](2)

[TEX]K_1=\frac{[HCOOC2H5][H2O]}{[HCOOH][C2H5OH]}=\frac{0,6.1}{0,4.1}=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]K_2=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}=\frac{0,4.1}{0,6.1}=\frac{2}{3}[/TEX]

Để ý do đây có 2 phản ứng este của 2 axit nên số mol H2O bằng tổng số mol H2O ở cả 2 pt [TEX]n_{H2O}=0,4+0,6 =1[/TEX] số mol C2H5OH còn lại bằng số mol ban đầu trừ số mol đã phản ứng ở cả 2 pt [TEX]n_{C2H5OH} =2-(0,4+0,6)=1[/TEX]

+)Ở thí nghiệm 2 khi cho 1 mol HCOOH và 3 mol CH3COOH vì cùng điều kiện nên K1 và K2 không đổi

Gọi x là số mol CH3COOH đã phản ứng

[TEX]HCOOH + C2H5OH \rightleftharpoons HCOOC2H5 + H2O[/TEX](1')
1................a(mol).......0(mol)..........0(mo l)
1-0,8.......(a-0,8-x)........0,8..............0,8+x

[TEX]CH3COOH + C2H5OH \rightleftharpoons CH3COOC2H5 +H2O[/TEX](2')
3(mol)...................a(mol).......0(mol)...... ..............0(mol)
3-x(mol)...........(a-0,8-x)mol....x(mol).................(x+0,8)

[TEX]K_1=\frac{0,8(0,8+x)}{(1-0,8)(a-0,8-x)}=\frac{3}{2}[/TEX](1)

[TEX]K_2=\frac{x(0,8+x)}{(3-x)(a-0,8-x)}=\frac{2}{3}[/TEX](2)

Lập tỉ số [TEX]K1/K2[/TEX] giải (1) và (2) ta đc [TEX]x=1,92[/TEX]

[TEX]a=9,97(mol)[/TEX]
 
Top Bottom