3 bài hay

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 24 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong không khí thu được m gam hỗn hợp chất rắn Y gồm Fe, Cu, CuO, Fe3O4. Cho hỗn hợp Y vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được 6,72 lít SO2 (đktc) và dung dịch có chứa 72 gam muối sunfat. Xác định m?
A. 25,6 B. 28,8 C. 27,2# D. 26,4


Cho phản ứng: 2Al + 2H2O + 2OH- → 2AlO-2 + 3H2. Chất oxi hóa là:
A. OH- B. Al C. H2O D. H2O và OH

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Fe và các oxit sắt trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 80 gam muối Fe2(SO4)3 và 2,24 lít SO2 (đktc). Vậy số mol H2SO4 đã tham gia phản ứng là:
A. 0,9 mol B. 0,7 mol# C. 0,5 mol D. 0,8 mol
 
T

truonga3vodoidz

chào bạn!
3 bài này làm như sau:
bài 1:(bạn nên cho thêm dữ liệu là axit dư)
n(SO4 2-)=0,5 mol.từ dữ liệu về khối lượng và số mol SO4 2- ta có hệ pt sau:
64x+56y=24
x+3y/2=0,5
=>x=0,2 ; y=0,2 =>n(e nhường tối đa)=1 mol
n(S+6 nhận)=0,6 mol =>n(e Oxi nhận)=0,4 mol=>nO=0,2 mol
=>m=24+0,2*16=27,2 gam
đáp án C
bài 2:H2O là chất OXH vì Al+H2O=Al(OH)3.OH- chỉ có nhiệm vụ làm tan lớp Al(OH)3 bám trên bề mặt Al để cho phản ứng tiếp tục xảy ra.
đáp án C
bài 3:n(Fe2(SO4)3)=0,2 mol=>n(S)=0,2*3+0,1=0,7 mol=n(H2SO4)
đáp án B
chúc bạn học tốt!
 
9

944716

x+3y/2=0,5
ko hiểu cái này bạn ơi , mình không biết cái này ở đâu ra , bạn giải thích dùm
 
T

truonga3vodoidz

số mol Fe là x=>số mol Fe2(SO4)3 là X/2=>số mol SO4 2-=3x/2
chúc bạn học tốt !
 
M

man_buonvedem

nhưng số mol của (SO4)2- bạn lấy ở đâu ra (( trường A3, giải thích giùm )
 
M

man_buonvedem

thôi được ta thống nhất với nhau là h2so4 cho dư đi , thì cách giải sẽ đơn giản : mình giải chi tiết cho bạn : tóm tắt bài toán :
72 g muối sunfat thu được là fe2(so4)3 và cuso4. gọi số mol fe và cu trong 24 gam lần lượt là x va y : thì số mol fe2(so4)3 là x/2 mol và cuso4 vẫn là y mol ( theo BT mol NT ) ta có hệ : 56x +64y = 24
400.x/2 + 160y = 72 . ta tinh được x = y= 0,2 mol
như vậy số mol (so4)2- là = 0,5 mol ( vì 3x/2 + y = 0,5). đề bài cho số mol so2 = 6,72/22,4 = 0,3 mol ==> số mol s (= số mol của (S04)2- + số mol SO2 = 0,5 + 0,3 = 0,8 mol = số mol của H2so4 tham gia phản ứng = số mol H2O . áp dụng định luật BTKL :
m ( hh Y ) +m ( H2s04) = m ( muối sunfat) + m ( so2) + m (h2o) ====>> m ( hh Y) = 72 + 0.3*64 + 0.8*18 -0.8*98 = 27,2 g, chúc bạn học tốt
 
T

truonga3vodoidz

bạn ý giải thích đúng đấy.

thôi được ta thống nhất với nhau là h2so4 cho dư đi , thì cách giải sẽ đơn giản : mình giải chi tiết cho bạn : tóm tắt bài toán :
72 g muối sunfat thu được là fe2(so4)3 và cuso4. gọi số mol fe và cu trong 24 gam lần lượt là x va y : thì số mol fe2(so4)3 là x/2 mol và cuso4 vẫn là y mol ( theo BT mol NT ) ta có hệ : 56x +64y = 24
400.x/2 + 160y = 72 . ta tinh được x = y= 0,2 mol
như vậy số mol (so4)2- là = 0,5 mol ( vì 3x/2 + y = 0,5). đề bài cho số mol so2 = 6,72/22,4 = 0,3 mol ==> số mol s (= số mol của (S04)2- + số mol SO2 = 0,5 + 0,3 = 0,8 mol = số mol của H2so4 tham gia phản ứng = số mol H2O . áp dụng định luật BTKL :
m ( hh Y ) +m ( H2s04) = m ( muối sunfat) + m ( so2) + m (h2o) ====>> m ( hh Y) = 72 + 0.3*64 + 0.8*18 -0.8*98 = 27,2 g, chúc bạn học tốt
mình làm hơi tắt có thể các bạn không hiểu dk luôn.nhưng nếu bạn nào viết rõ công thức ra nháp thì sẽ hiểu ngay thui.còn dữ liệu 0,5 mol.thì đó chính là =[m(muối)-m(kim loại)]/96.
:)>-
 
Last edited by a moderator:
M

man_buonvedem

mình làm hơi tắt có thể các bạn không hiểu dk luôn.nhưng nếu bạn nào viết rõ công thức ra nháp thì sẽ hiểu ngay thui.còn dữ liệu 0,5 mol.thì đó chính là =[m(muối)-m(kim loại)]/96.
:)>-
MÌnh thấy hay và thích khi đọc 2 câu thơ đính kèm của bạn : nhưng mình nghĩ 2 câu này là câu đối . nên vế đối thứ 2 nên thế này : Mây kiến thức không lối lấy chí cả dựng lên
 
T

truonga3vodoidz

bạn dk lam

bạn dk lắm!bạn đừng để chuyện này xảy ra không tốt đẹp đấy!đây là 1 diễn đàn hoá học chứ không phải là nơi bạn muốn mang tối ra để làm trò cười.2 câu ý là tối lấy của thầy Trung Hiếu.hiện đang làm sư ở chùa Pháp Vân!bạn hiểu gi về ý nghĩa của 2 câu ý mà bạn dám sửa từ ngữ của câu ý!bạn hãy suy nghĩ kĩ đi trc khi khẳng định người kh.tôi đén vs diễn đàn này chỉ để học hỏi chú không phải đẻ cãi nhau vs bạn.t mong bạn suy nghi cẩn thận trc những câu nói của minh,cuộc đời này còn dài lám !ai mà chẳng có lúc sai!biết sai mà sửa thì đó mới 1 con người thực sự!như thế thì mới thành công trong cs dk!
dù sao thì cũng cảm ơn bạn đã đóng góp!
 
Top Bottom