Toán 10 $ 2x^{2}+\sqrt{1-x}+2x\sqrt{1-x^{2}}=1 $

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
Giải phương trình sau: $ 2x^{2}+\sqrt{1-x}+2x\sqrt{1-x^{2}}=1 $
Sử dụng tương đương thần chưởng =))
DK:....
$pt \iff 2x^2-1+\sqrt{1-x}=-2x\sqrt{1-x^2}$
Bình phương...
... rồi lại bình phương..
pt trở thành [tex]\Rightarrow x^2(4-3x^2)(16x^4-20x^2+5)=0[/tex]
Kết quả khá ổn nhưng ... quá trình bình phương là cả một vấn đề :v
 
Last edited:

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
549
96
24
Hà Nội
HUST
Một cách nữa là bạn dùng lượng giác hóa.
Đkxđ: -1<=x<=1
đặt x=cost ( [tex]0\leq t\leq[/tex]π)
Suy ra sinx>0
Phương trình tương đương với
[tex]2cos^{2}t-1+\sqrt{1-cost}+2cos\sqrt{1-cos^{2}t}=0\rightarrow Cos2t+sin2t=-\sqrt{1-cost}\rightarrow\sqrt{2}Sin(2t+\pi /4)=-\sqrt{...}[/tex]
Bình phương 2 vế. Nhớ điều kiện sin 2t+π/4<0
Là ra kết quả
 

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
Cách lượng giác đẹp thật^^!
Mình còn một cách khác đưa về giải hệ pt^^!
ĐK:..
[tex]pt \iff 2x(x+\sqrt{1-x^2})+\sqrt{1-x}-1=0 \iff x(2(x+\sqrt{1-x^2}))-\frac{x}{\sqrt{1-x}+1}=0 \iff x(2(x+\sqrt{1-x^2})-\frac{1}{\sqrt{1-x}+1})=0[/tex]
=>$x=0$ thỏa mãn.
Còn : $2(x+\sqrt{1-x^2})-\frac{1}{\sqrt{1-x}+1}=0$
[tex]\iff 2(x+\sqrt{1-x^2})(\sqrt{1-x}+1)=1(*)[/tex]
Đặt :
$(\sqrt{1-x};\sqrt{1+x})=(b;a)(a,b\geq 0)$
$\Rightarrow a^2-b^2=2x$
$\Rightarrow a^2+b^2=2$
pt(*) trở thành :
$2(a^2-b^2+2ab)(b+1)=2$
$\iff 2(a^2-b^2+2ab)(b+1)=a^2+b^2 \iff 2(a^2-b^2+2ab)b=-a^2+3b^2-4ab$
$\Rightarrow (2(a^2-b^2+2ab)b)^2=(-a^2+3b^3-4ab)^2$
$\iff 2(2(a^2-b^2+2ab)b)^2=(-a^2+3b^3-4ab)^2(a^2+b^2)$
$\iff (a^2+4ab+b^2)(a^4+4a^3b-14a^2b^2+4ab^3+b^4)=0$
$\iff a^4+4a^3b-14a^2b^2+4ab^3+b^4=0(@)$
Xét b=0 ...x=1 k phải nghiệm pt=> loại
Xét b khác 0 , chia cho b^4.và đặt $t=a/b$ sau đó chia cho $t^2$ ta đ.c
$pt(@)\iff t^2+\frac{1}{t^2}+4(t+\frac{1}{t})-14=0$
chấm ba chấm :v....
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Một cách nữa là bạn dùng lượng giác hóa.
Đkxđ: -1<=x<=1
đặt x=cost ( [tex]0\leq t\leq[/tex]π)
Suy ra sinx>0
Phương trình tương đương với
[tex]2cos^{2}t-1+\sqrt{1-cost}+2cos\sqrt{1-cos^{2}t}=0\rightarrow Cos2t+sin2t=-\sqrt{1-cost}\rightarrow\sqrt{2}Sin(2t+\pi /4)=-\sqrt{...}[/tex]
Bình phương 2 vế. Nhớ điều kiện sin 2t+π/4<0
Là ra kết quả
Bình phương 2 vế rồi giải quyết như thế nào vậy ạ?
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Bình phương rồi lại chuyển vế sao cho 1 vế có căn còn vế kia ko có rồi bình phương tiếp kèm theo đk nếu cần.
Vấn đề ở đây là t+2pi/4 và t là 2 biến khác nhau mà? Bình phương một lần là hết được dấu căn rồi.
 
  • Like
Reactions: hoàng việt nam
Top Bottom