Giúp mình vài câu hỏi lý thuyết!

Thảo luận trong 'Kiến thức về di truyền học phân tử (ADN, ARN, Prot' bắt đầu bởi boyphjeulang1994, 12 Tháng sáu 2012.

Lượt xem: 1,805

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Trong 3 phân tử: Gen, mARN, Protein. Hãy giải thích và cho biết khối lượng phân tử nào lớn hơn?, Cấu trúc phân tử nào phức tạp hơn? Thành phần nguyên tố của phân tử nào là đa dạng hơn?
   
 2. autumns_gust

  autumns_gust Guest

  Hic cho mấy cái này chắc để giết người quá.

  Về mặt cơ chế di truyền từ nhân ra tế bào:
  Một gen có nhiều trình tự như vùng điều hoà, khởi động, kết thúc ..... (intron hoặc exon không bắt buộc đối với nhân chuẩn) nên ta có thể tin rằng Khối lượng phân tử của gen lớn hơn gấp đôi khối lượng của mRNA tương ứng. (theo mình đuôi poly A, mũ guanin, hay việc nu của gen là deoxy thì cũng sẽ không đủ để làm cho khối lượng của mRNA có thể lớn hơn gen tương úng.
  3 nu trên mRNA quy định trình tự một axit amin, trên mRNA còn có nhiều trinh tự nhận biết, như trình tự giúp tiểu phần nhỏ ribosome kết hợp với mRNA ở vị trí trước bộ ba mở đầu AUG chẳng hạn, hơn nữa theo ước lượng thì khối lượng của 1 nu trên RNA hay RNA khoảng 300dvC, còn một aa trện chuỗi polypeptide là 110dvC, vậy thì khối lượng của protein chắc hẳn sẽ nhỏ hơn khối lượng của các mARN dịch mã nên các chuỗi polypeptide có trong protein đó.

  Về mặt cấu trúc thì cũng khó để xác định:
  DNA ta được hoc là DNA xoắn kép ..... (mình không nhớ rõ lắm, mở sinh 10 ra xem nha), nhưng khi học về siêu vi thì ta cũng được giới thiệu về các dang DNA khác (trong phần vi sinh 10 luôn đó bạn) nên gen phức tạp hơn mRNA hay không không thể khẳng định. Nhưng mARN ta được học trong sinh 10 thì đó là dạng mạch thẳng ..... vì vậy có thể tin rằng mRNA đơn giản hơn gen của nó. Lực liên kết là liên kết cộng hoá trị, gen thì vn64 được xem là có cả liên kết hydro.
  Protein thì chắc hẳn có cấu trúc phức tạp hơn,. protein có chức năng đơn giản nhất mình biết là một loại protein vận chuyển của vi khuẩn chỉ là xoắn lại thôi nhưng cũng tạo nên cấu trúc không gian nhất định, các cấu trúc khác còn phức tạp hơn nhiều. Liên kết trong protein thì nhiều loại như disulfide (-S-S-), hydro, cộng hoá trị, ion, liên kết kị nước, ....

  Về cấu tạo hoá học:
  DNA, RNA thì đơn phân đều có C, H, O, có N trong gốc base, có P trong gốc acid, công thức của từng loại đơn phân thì mình không có tìm hiểu nhưng chắc chỉ vậy thôi.
  Protein thì có C, H, O, N, có S (như cysteine,methionine) ngoài ra mình còn bắt gặp một số loại aa khác nhưng chỉ ở một số loài mà mình cũng chẳng nhớ nổi nên không kể đến, protein có S không có P nên không thể dựa vào đơn phân, nhưng mà khi bạn học về dinh dưỡng của thực vật hay học về enzyme hẳn sẽ được nghe về việc một số chất có mặt trong protein với vai trò hoạt hoá (gọi là gì quên rồi, cũng trong sinh 10 đó) ..... một ví dụ quen thuộc nhất là hồng cầu gồm 4 chuỗi hemoglobin với 4 nhân heme là "nguyên tử" sắt. Vậy nên có thể nói protein sẽ có thành phần nguyên tố đa dạng hơn.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->