2 tần số hoán vị gen??

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua ,tính trạng màu sắc ,hình dạng quả ,mỗi tính trạng do 1 gen quy định .Đem 2 cây thuần chủng đỏ tròn và vàng bầu dục lai với nhau thu được F1 100% đỏ tròn .Cho F1 lai với nhau thi ở F2 thấy xuất hiện 4 kiểu hình trong đó đỏ bầu dục chiếm 9%

Nhận xét nào sau đây là đúng :

1/Hoán vị gen với tần số 36%

2/Hoán vị gen với tần số 48%

3/Hoán vị gen với tần số 20%

4/Hoán vị gen với tần số 40%

Chọn một đáp án dưới đây

A. 1 B. 1,2
C. 1,3 D. 3,4
Bài này khó quá! Đáp án là C thì phải . Sao lại có những 2 tần số hoán vị khác nhau nhỉ

TH1: có thể một cho Ab/aB một cho AB/ab cái này mình giải rồi không ra

TH2: tần số hoán vị ở đực và cái là khác nhau=> thế này thì khó quá thì phải

Các mod ơi giúp mình xem bài này đi! KHông biết bài này mà cho vào đề đại học thì có quá khó không nhỉ??
 
B

bebe109

liên kết gen và hoán vị gen

bài này kết quả là 36%
gọi Y là tỉ lệ cây đồng hợp . giả sử đồng hợp lặn có KG là ab/ab\Rightarrow
0.5ab(từ bố).Xab(từ mẹ)=Y
X là tỉ lệ đồng hợp trội
X=Y/0.5=0.18\Rightarrowtần số hoán vị gen là 2X=0.36=36%
đáp án là A
 
Last edited by a moderator:
B

bebe109

liên kết gen và hoán vị gen

không thể là đáp án 20% được vì X=0.18<0.25 nên giao tử trao đổi chéo ko thể là giao tử liên kết được
 
C

camdorac_likom

bài này kết quả là 36%
gọi Y là tỉ lệ cây đồng hợp . giả sử đồng hợp là ab/ab\Rightarrow
0.5ab(từ bố).Xab(từ mẹ)=Y
X là tỉ lệ đồng hợp trội
X=Y/0.5=0.18\Rightarrowtần số hoán vị gen là 2X=0.36=36%
đáp án là A

hic,kho' hieu qua , sao lai. co' X va` Y o day. Cau noi ro hon được không chẳng lẽ lại liên kết giới tính??
 
B

bebe109

Liên kết gen và hoán vị gen

ko phải là liên kết giơi tính mà là hoán vị gen(hoán vị gen xảy ra một bên)
có hai trường hợp nếu X(là tỉ lệ cây đồng hợp trội . mình có nói cho bạn hỉu rùi mà)
nếu X<0.25 thì giao tử trao đổi chéo
nếu X>0.25% thì giao tử liên kết
mà ở bài của bạn X=0.18 <0.25 đó nên là giao tử trao đổi chéo
còn nếu là giao tử liên kết thì có công thức khác
Mà mình có giải thích cho bạn là Y là tỉ lệ cây đồng hợp lặn rồi mà
nếu bạn ko hiểu thì mình cững chịu
mình có sửa lại bài cho cậu hiểu rồi đó cậu thử xem lại đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom