Toán 11 2 quy tắc đếm cơ bản

Nguyen152003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
228
31
41
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tập hợp T gồm các số 1;2;3;4;5
Hỏi có bao nhiêu cách để lập 1 số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau từ 5 chữ số trên sao cho số đó < 45000.
2. Có 10 học sinh chụp ảnh, mỗi 1 lần đỗi chỗ và chụp ảnh hết 1 phút. Giả sử mỗi ngày chụp trong 8h. Hỏi mất bao nhiêu lâu để chụp được hết tất cả các kiểu.
Em mới học phần này nhưng thấy khó quá, mong mọi người giúp đỡ
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. gọi số là [tex]\overline{abcde}[/tex].
TH1: chọn a là các số 1, 2, 3 có 3 cách. chọn các số b, c, d, e có lần lượt 4, 3, 2, 1 cách. suy ra có [tex]3.4.3.2.1=72[/tex] số.
TH2 chọn a là 4 có 1 cách: chọn b là các số 1, 2, 3 có 3 cách. chọn các số c, d, e lần lượt có 3, 2, 1 cách. suy ra có 1.3.3.2.1=18 số.
vậy có tổng cộng 90 số.
2. chưa hiểu đề lắm, là chụp từng học sinh hay ntn :v
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1)TH1: hàng chục nghìn là: 1;2;3
Hàng chục nghìn 3 cách
hàng nghìn 4 cách
trăm 3 cách
chục 2 cách
đơn vị 1 cách
=>có 3.4.3.2.1=72 số
TH2: hàng chục nghìn là 4
=> hàng nghìn 3 cách chọn
trăm 3 cách
chục 2 cách
đơn vị 1 cách
=>có 3.3.2.1=18 số
=> tất cả có 90 số
2) số cách đổi chỗ $P_{10}$
3628800 cách
1 cách = 1p => 3628800 phút=60480 giờ
1 ngày chụp 8h
=> cần 7560 ngày để chụp hết cách kiểu
 
  • Like
Reactions: Nguyen152003
Top Bottom