Hóa 12 2 este

7thang5

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng sáu 2018
45
17
6
Quảng Nam
Thpt nguyễn duy hiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

07: Hỗn hợp X gồm 2 este đều đơn chức. Lấy 0,25 mol X PƯ vừa đủ với 175ml dd NaOH 2M đun nóng thì thu 1 andehit no mạch hở và 28,6g 2 muối hữu cơ, biết khối lượng muối này bằng 1,4655 lần khối lượng muối kia và % khối lượng O trong anđehit là 27,58%. Hỗn hợp X gồm
A. HCOOC3H5 và HCOOC6H5
B. CH3COOC3H5 và CH3COOC6H5
C. C3H7COOC3H5 và C4H9COOC3H5
D. C3H7COOCH=CH2 và C4H9COOCH=CH2
 

chauquyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
41
33
6
Thái Bình
12A THPT
07: Hỗn hợp X gồm 2 este đều đơn chức. Lấy 0,25 mol X PƯ vừa đủ với 175ml dd NaOH 2M đun nóng thì thu 1 andehit no mạch hở và 28,6g 2 muối hữu cơ, biết khối lượng muối này bằng 1,4655 lần khối lượng muối kia và % khối lượng O trong anđehit là 27,58%. Hỗn hợp X gồm
A. HCOOC3H5 và HCOOC6H5
B. CH3COOC3H5 và CH3COOC6H5
C. C3H7COOC3H5 và C4H9COOC3H5
D. C3H7COOCH=CH2 và C4H9COOCH=CH2
Có 0,25 mol X pư đủ với 0,35 mol NaOH. Suy ra X sẽ có este của phenol. Loại C,D.
PT: RCOOC3H5 cộng NaOH ---------> RCOONa cộng C3H5OH
a a a
RCOOC6H5 cộng 2NaOH --------->RCOONa cộng C6H5ONa cộng H2O.
b 2b b b
Có a cộng 2b bằng 0,35
a cộng b bằng 0,25 . Suy ra a bằng 0,15 b bằng 0,1
Có (R cộng 44 cộng 23)(a cộng b) cộng 116b bằng 28,6.
Suy ra R bằng 1. Chọn A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
07: Hỗn hợp X gồm 2 este đều đơn chức. Lấy 0,25 mol X PƯ vừa đủ với 175ml dd NaOH 2M đun nóng thì thu 1 andehit no mạch hở và 28,6g 2 muối hữu cơ, biết khối lượng muối này bằng 1,4655 lần khối lượng muối kia và % khối lượng O trong anđehit là 27,58%. Hỗn hợp X gồm
A. HCOOC3H5 và HCOOC6H5
B. CH3COOC3H5 và CH3COOC6H5
C. C3H7COOC3H5 và C4H9COOC3H5
D. C3H7COOCH=CH2 và C4H9COOCH=CH2

Mol este đơn chức : mol NaOH = 0,25 : 0,35 > 1 : 1 => có 1 este của phenol
X + NaOH cho 2 muối => có cùng gốc axit đơn chức
X + NaOH -> anđehit => có gốc rượu không no
X gồm RCOOR1 a mol và RCOOC6H4-R2 b mol
M andehit = 16/0,2758 = 58 => C3H6O
RCOOR1 + NaOH -> RCOONa + andehit
a ------------------a---------------a
RCOOC6H4-R2 + 2NaOH -> RCOONa + R2-C6H4-ONa + H2O
b ----------------------------2b-------------b-------------------------b
Mol X: a + b = 0,25 và mol NaOH = a + 2b = 0,35 => a = 0,15 và b = 0,1
Gọi m1, m2 khối lượng muối : m1 + m2 = 28,6 và m1 = 1,4655*m2 => m1 = 17 và m2 = 11,6
TH1:
Nếu khối lượng RCOONa 0,25 mol là m2 => M = R + 67 = 11,6/0,25 = 46,4 => loại
TH2:
Nếu khối lượng RCOONa 0,25 mol là m1 => M = R + 67 = 17/0,25 = 68 => R = 1 gốc H-
=> khối lượng R2-C6H4-ONa 0,1 mol là 11,6 có M = R2 + 115 = 11,6/0,1 = 116 => R2 = 1
=> hai este là HCOO-CH=CH-CH3 và HCOO-C6H5 => câu A
 
Top Bottom