2 dạng rất trọng tâm Hidrocacbon

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hỗn hợp khí X chứa một ankan và một monoxicloankan . dX/H2=25,8. Đốt cháy hoàn toàn 2,58g X, dẫn sản phẩm cháy vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 35,46g tủa. Xác định công thức phân tử của hỗn hợp khí X.
A.C4H10, C3H6 B.C3H8, C4H8 C. C3H8, C3H6 D.C2H6, C4H8
2/Cho 0,2 mol hỗn hợp (X) gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1 lít dung dịch Br2 0,7M. Sau khi phản ứng hoàn toàn số mol Br2 giảm một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7(g). Xác định công thức phân tử của 2 hidrocacbon trên :
A. C2H2; C3H4 B. C3H4; C4H8 C. C2H2; C4H8 D. C2H2; C3H8
 
H

hocmai.hoahoc

1/MX= 25.8*2 = 51,6 g/mol =>nX = 0,05 mol
nCO2= nBaCO3 = 0,18 mol => Số nguyên tử C trung bình = 0,18/0,05 = 3,6
Gọi ankan và monoxicloankan lần lượt là: CnH2n+2 và CmH2m
Ta có: [(14n+2)*x + 14m(1-x)] = 51,6
nx + m(1-x) = 3,6
=>x= 0,6 => 3n+2m = 18 : n=4, m=3: C4H10, C3H6
2/nBr2 phản ứng = 0,35 mol
nBr2 pư: nX = 1,75 => X gồm 1 anken và 1 ankin hoặc 1anken và 1 ankadien.
CnH2n+ Br2 == > CnH2nBr2
x----------x------------x
CmH2m-2 + 2Br2 => CmH2m-2Br4
y---------------2y---------y
x+ y = 0,2, x+2y = 0,25 => x,y
mCnH2nBr2+ mCmH2m-2Br4 = 6,7 : Biện luận tìm m, n
 
Top Bottom