2 dạng câu hỏi về dao động của thầy hùng mong mọi người giúp đỡ

N

nichouxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

LOẠI 1: Mình đưa ra 1 câu tiêu biểu, tại mình thấy có nhiều câu giống loại này:D
_Một vật dđđh với Pt:4cos(2pi*t +pi/6). Tại thời điểm t vật có li độ x= -2 và đang chuyển động nhanh dần, sau đó 3/8(s) thì vật có x=?. Tương tự là câu hỏi với gia tốc, gia tốc cũng cho gia tốc, vận tốc tại x1 và tìm 2 đại lượng ở x2. Mình đọc nhưng không hình dung đc đường đi. Bài tập này ở trong BTTL của thầy Hùng, bài Phương pháp đường tròn lượng giác
Loại 2: là khi cho một phương trình dao động, rồi tìm vật đang chuyển động từ đâu về đâu và theo chiều nào. Mình không biết chắc có phải là thế t=0 vào rồi giải pt k nữa, còn chiều thi mình biết xac định. Mọi người giúp mình với nha. Tks mọi người nhiều nhiều
 
K

kevin_pham_95

Mình nghĩ là có thể giúp được bạn !

LOẠI 1: Mình đưa ra 1 câu tiêu biểu, tại mình thấy có nhiều câu giống loại này:D
_Một vật dđđh với Pt:4cos(2pi*t +pi/6). Tại thời điểm t vật có li độ x= -2 và đang chuyển động nhanh dần, sau đó 3/8(s) thì vật có x=?. Tương tự là câu hỏi với gia tốc, gia tốc cũng cho gia tốc, vận tốc tại x1 và tìm 2 đại lượng ở x2. Mình đọc nhưng không hình dung đc đường đi. Bài tập này ở trong BTTL của thầy Hùng, bài Phương pháp đường tròn lượng giác
Loại 2: là khi cho một phương trình dao động, rồi tìm vật đang chuyển động từ đâu về đâu và theo chiều nào. Mình không biết chắc có phải là thế t=0 vào rồi giải pt k nữa, còn chiều thi mình biết xac định. Mọi người giúp mình với nha. Tks mọi người nhiều nhiều


Mình xin nói về Loại 1 :

Tại thời điểm t, li độ của vật là x = -2 & đang chuyển động nhanh dần đều tức là :
Vật đang ở phía bên trái VTCB & đang tiến về VTCB ( vì càng về VTCB thì vận tốc của vật càng nhanh ).

Cũng tại thời điểm t này, thì hình chiếu của vật lên đường tròn đang nằm ở góc phần tư thứ 3 của đường tròn tức là đang nằm ở phía dười trục Ox, bên trái trục Oy ( bạn vẽ hình ra để tưởng tượng nha, mình ko biết vẽ hình ở trên này :( )

Vậy, sau thời điểm đó [TEX]\frac{3}{8}[/TEX]s, thì nó đã quét thêm 1 góc là [TEX]\alpha[/TEX] với [TEX]\alpha[/TEX] = [TEX]\omega[/TEX].[TEX]\frac{3}{8}[/TEX]

Thay số thì [TEX]\alpha[/TEX] = [TEX]\frac{3\pi}{4}[/TEX]

\Rightarrow Góc so le với nó cũng [TEX]\frac{3\pi}{4}[/TEX]

ta có Sin[TEX](\frac{3\pi}{4})[/TEX] = [TEX]\frac{x}{4}[/TEX]

\Rightarrow x = 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]

(Đây chỉ là ý kiến của mình thôi, bạn tham khảo người khác nữa nha)
 
D

dangthituanh

LOẠI 1: Mình đưa ra 1 câu tiêu biểu, tại mình thấy có nhiều câu giống loại này:D
_Một vật dđđh với Pt:4cos(2pi*t +pi/6). Tại thời điểm t vật có li độ x= -2 và đang chuyển động nhanh dần, sau đó 3/8(s) thì vật có x=?. Tương tự là câu hỏi với gia tốc, gia tốc cũng cho gia tốc, vận tốc tại x1 và tìm 2 đại lượng ở x2. Mình đọc nhưng không hình dung đc đường đi. Bài tập này ở trong BTTL của thầy Hùng, bài Phương pháp đường tròn lượng giác
Loại 2: là khi cho một phương trình dao động, rồi tìm vật đang chuyển động từ đâu về đâu và theo chiều nào. Mình không biết chắc có phải là thế t=0 vào rồi giải pt k nữa, còn chiều thi mình biết xac định. Mọi người giúp mình với nha. Tks mọi người nhiều nhiều

Loại 2: Nếu như đề không cho thời điểm ban đầu là bao nhiêu, bạn cứ thay t = 0 vào tính ( tức thời điểm ban đầu)
 
S

siucoc

1. Mình để ý thấy trong tập tài liệu về phương pháp vòng tròn lượng giá có 2 câu yêu cầu là "tìm khoảng thời gian ngắn" và "tìm khoảng thời gian ngắn nhất" rút cuộc là 2 câu đó khác nhau như thế nào??
2.Một vật dddh với pt x=( omgt+ pi/6) cm. trong 1 chu kì dao động khoảng thời gian mà vật có độ lớn a> 300cẳn là T/3. Tân số dao động???
3.Một vật d d đ h vs chu kì 0.5s và A=2cm>Tại thời điểm vật có li độ bằng 2 và đang tăng ? tìm vận tốc cảu vật đó 0.8s??

..........................................................................................
 
Top Bottom