2 câu vô cơ

N

newyork15992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Cho 1,56gam hỗn hợp gồm Al và Al203 phản ứng hết với dung dịch HCL dư , thu được V lít khí H2 (đktc) và dung dịch X .Nhỏ từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch X thu được kết tủa , nung đến khối lượng không đổi thu được 2,04 gam chất rắn .Giá trị của V là ?
A. 0,448
B. 0,224
C. 1,344
D. 0,672
C2: Cho hỗn hợp gồm 6,72gam Mg và 0,8gam Mg0 tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3 .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,896 lít một khí X (đktc) và dung dich Y thu được 46gam muối khan .Khí X là ?
A. N20
B. N02
C. N2
D. N0
 
M

mars.pipi

C1: Cho 1,56gam hỗn hợp gồm Al và Al203 phản ứng hết với dung dịch HCL dư , thu được V lít khí H2 (đktc) và dung dịch X .Nhỏ từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch X thu được kết tủa , nung đến khối lượng không đổi thu được 2,04 gam chất rắn .Giá trị của V là ?
A. 0,448
B. 0,224
C. 1,344
D. 0,672
C2: Cho hỗn hợp gồm 6,72gam Mg và 0,8gam Mg0 tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3 .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,896 lít một khí X (đktc) và dung dich Y thu được 46gam muối khan .Khí X là ?
A. N20
B. N02
C. N2
D. N0

1.[TEX]n_{Al_20_3}=0,02 =>n_{Al^3+} =0,04[/TEX]
giải hệ
[TEX]27x+102y=1,56[/TEX]
[TEX]x+2y=0,04[/TEX]
[TEX]=>x=n_{Al}=0,02 =>n_{H_2}=1,5x=0,03 =>V[/TEX]
2.Bte [TEX]=>N_2[/TEX]
muối gồm [TEX]Mg(NO_3)_2 va NH_4NO_3[/TEX]
 
H

hoangkhuongpro

C1: Cho 1,56gam hỗn hợp gồm Al và Al203 phản ứng hết với dung dịch HCL dư , thu được V lít khí H2 (đktc) và dung dịch X .Nhỏ từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch X thu được kết tủa , nung đến khối lượng không đổi thu được 2,04 gam chất rắn .Giá trị của V là ?
A. 0,448
B. 0,224
C. 1,344
D. 0,672
bảo toàn Al ta lập hệ : x+2y=0.04 và 27x+102y=1.56\Rightarrowx=0.02;y=0.01;vì HCl dư nên chỉ Al tạo khí \RightarrownH2=0.03
C2: Cho hỗn hợp gồm 6,72gam Mg và 0,8gam Mg0 tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3 .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,896 lít một khí X (đktc) và dung dich Y thu được 46gam muối khan .Khí X là ?
A. N20
B. N02
C. N2
D. N0
câu này xét 2TH :1 tạo amoni ,và kg tạo amoni:và câu này xảy ra TH tạo amoni
có m muối=6.72+2.96+0.56*62+(0.56-0.04n)*80/8=46.......
n=1 nên khí là NO2
.trời ôi n=10 có phải 1 đâu:cái tội chia cũng sai :chết mất thôi!!!!!vậy khí N2
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

C1: Cho 1,56gam hỗn hợp gồm Al và Al203 phản ứng hết với dung dịch HCL dư , thu được V lít khí H2 (đktc) và dung dịch X .Nhỏ từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch X thu được kết tủa , nung đến khối lượng không đổi thu được 2,04 gam chất rắn .Giá trị của V là ?
A. 0,448
B. 0,224
C. 1,344
D. 0,672
C2: Cho hỗn hợp gồm 6,72gam Mg và 0,8gam Mg0 tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3 .Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,896 lít một khí X (đktc) và dung dich Y thu được 46gam muối khan .Khí X là ?
A. N20
B. N02
C. N2
D. N0


Câu 1 : Kết tủa tạo thành là Al(OH)3 không tan trong NH3 dư , lập hệ phương trình với x là số mol Al và y là số mol Al2O3 ,ta sẽ có hệ pt như sau :

Al -> 1/2Al2O3 1->0,5
Al2O3 -> Al2O3 1->1

27x + 102y = 1,56
x/2 + y = 0,02

giải hệ được x = nAl = 0,02 mol ,y = nAl2O3 = 0,01 mol

nH2 = 3/2nAl -> nH2 = 0,03 mol = 0,672 lít .

Câu 2 : muối khan là Mg(NO3)2 . rõ rồi , vì HNO3 dư .

Nhưng nMg = 0,28 + 0,02 = 0,3 mol
trong khi nMg(NO3)2 = 46/148 = 0,3108 > 0,3


đến đây thì rẽ bài toán qua 1 hướng khác : muối này sẽ có cả NH4NO3 ^^ , giờ thì giải thôi

tổng số mol Mg = 0,3 mol -> số mol Mg(NO3)2 = 0,3 mol = 44,4 gam -> còn lại 1,6 gam là của NH4NO3 , nNH4NO3 = 0,02 mol

số e mà N+5 đã nhận để xuống N-3 = 0,02.8 = 0,16 mol e -> còn lại 0,56-0,16 = 0,4 mol e là N+5 nhận để tạo khí .

số mol khí = 0,04 mol ,đã nhận 0,4 mol e -> mỗi 0,01 mol nhận 0,1 mol e -> khí ở đây là N2( 2N+5 + 10e -> N2)


oái nhầm :"> 2N+5 + 10e -> N2 :"> sr bà con ,khí là N2 ,không phải N2O
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Bài bạn marpi giải đúng rồi mà nhỉ ?
KHí là N2 mới đúng chứ anh jun ?
 
Q

quynhan251102

bài 2:nMg(NO3)2=0.3mol=>mMg(NO3)2=44.4g<46g=>tạo thêm muối NH4NO3=>nNH4NO3=0.02mol
N+5 +8e=>N-3
`````0.16---0.02
mà nE nhương=0.28*2=0.56
=>ne N+5 nhận để tạo khí =0.4
=>khí là N2 vì có thể nhẩm
2N+5 +10e=>N2
``````0.4----0.04mol
hoàn toàn phù hợp
 
Top Bottom