2 câu về mạch điện xoay chiều .

C

conifer91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1> Mắc 1 động cơ nối tiếp với điện trở R=40 ôm , khi đó
hệ số công suất = 0,85 . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế xoay chiều có U hiệu dụng =200V . Công suất cơ học trên động cơ = 75 W . Cường độ hiệu dụng của dòng trong mạch = ? .

0,25 A ; 0,4 A ; 0,5 A ; 0,75 A .

1' >
Mắc 1 động cơ có hệ số công suất = 0,85 nối tiếp với điện trở R=40 ôm . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế xoay chiều có U hiệu dụng =200V . Công suất cơ học trên động cơ = 75 W . Cường độ hiệu dụng của dòng trong mạch = ? .


2> Mạch xoay chiêu 1 có trở R , tụ điện có điện dung C , cuộn thuần cảm L1 thì có tần số cộng hưởng f1=30 hz . Mạch 2 gồm điện trở R , tụ điện có điện dung C , cuộn cảm L2 có tần số cộng hưởng f2=40 hz . Hỏi nếu mắc 2 mạch nối tiếp với nhau thì tần số cộng hưởng bằng bao nhiêu ?

A: [TEX]12\sqrt{2}[/TEX] ; B: [TEX]24\sqrt{2}[/TEX] ; C: [TEX]12\sqrt{3}[/TEX] ;D: [TEX]24\sqrt{3}[/TEX]

:)


 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1> Mắc 1 động cơ có hệ số công suất 0,85 nối tiếp với điện trở R=40 ôm . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế xoay chiều có U hiệu dụng =200V . Công suất cơ học trên động cơ = 75 W . Cường độ hiệu dụng của dòng trong mạch = ? .

0,25 A ; 0,4 A ; 0,5 A ; 0,75 A .

2> Mạch xoay chiêu 1 có trở R , tụ điện có điện dung C , cuộn thuần cảm L1 thì có tần số cộng hưởng f1=30 hz . Mạch 2 gồm điện trở R , tụ điện có điện dung C , cuộn cảm L2 có tần số cộng hưởng f2=40 hz . Hỏi nếu mắc 2 mạch nối tiếp với nhau thì tần số cộng hưởng bằng bao nhiêu ?
Bài 1 tính ra 0.405A mới chán chứ :|
Bài 2:
[tex]L_1 = \frac{1}{4\pi^2f_1^2C};\tex{ }L_2 = \frac{1}{4\pi^2f_2^2C}[/tex]

[tex]\Rightarrow L=L_1+L_2=\frac{f_1^2+f_2^2}{4\pi^2f_1^2f_2^2C}[/tex]

[tex]C' = \frac{C_1C_2}{C_1+C_2}=\frac{C}{2}[/tex]

[tex]\Rightarrow 2\pi f = \frac{1}{\sqrt{LC'}}=sqrt{\frac{2*4\pi^2f_1^2f_2^2}{f_1^2+f_2^2}}=\frac{2\sqrt{2}\pi f_1f_2}{\sqrt{f_1^2+f_2^2}}[/tex]

[tex]\Rightarrow f=\frac{\sqrt{2}f_1f_2}{\sqrt{f_1^2+f_2^2}}=24\sqr2Hz[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

conifer91

Penguin quên nhân 2 dung kháng C trong công thức cuối cùng . Nối tiếp thì ZLo=ZL1+ZL2 , ZCo = ZC+ZC=2ZC .

Mãi chả có ai làm câu 1 cả zzzzzzzz
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

minh tinh ra cau 1 la 0.49.minh tinh theo cach i nt thi bang nhau.dat u1 la HDT 2 dau dong co.ta co 75:U1.0.85=200-U1:40 tinh ra U1 roi the vao cai congsuat la ok.nho' la lay U1 co gia tri lon' hon.vi mach dien thi dien tro la phu.
 
H

hoathan24

1> Mắc 1 động cơ có hệ số công suất 0,85 nối tiếp với điện trở R=40 ôm . Đặt vào 2 đầu đoạn mạch 1 hiệu điện thế xoay chiều có U hiệu dụng =200V . Công suất cơ học trên động cơ = 75 W . Cường độ hiệu dụng của dòng trong mạch = ? .

0,25 A ; 0,4 A ; 0,5 A ; 0,75 A .
ta có P động cơ =P cơ học +P toả nhiệt
=> UICOSpi = P cơ học + I^2.R
=>170I= 75 +40 I^2
giải phương trình trên được 2 nghiệm I=0,5 và I=3,75
=> đáp án C
 
C

conifer91

Rút cuộc có người làm đúng câu 1.
-------------------------------------------
 
H

huubinh17

chủ topic này nghĩ sao khi các bài tập đã được giải hết tất cả rồi mà, còn gì đâu mà cứ post bài vào topic này hoài vậy
Mình ko kiểm tra kết quả, nhưng hướng làm là OK rồi còn gì ?
 
L

lovee_11

chẳng liên quan gì cả đơn giản là chỉ tìm I trong mạch thôi không quan trọng nó mắc ở đâu
mình ko nghĩ vậy,bài này cho cos phi chỉ của riêng động cơ,tức là nó ko thể gộp chung vs R như bạn lm.mình đồng ý vs thehung08064
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom