2 câu về Fe dề thi dại học năm tới

A

akayzai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hòa tan 17,92 hỗn họp X gồm Fe304,Fe0,Fe,Cu0,Cu,Al và Al203(trong đó õi chiếm 25,446% về khối lượng )vào dung dịch HNO3 loãng dư kết thúc các phản ứng thu được đung ịch Y và 1,736 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và N20 tỷ khối của Z so với H2 là 15,29 .Cho NaOH tới dư vào Y rồi đun nóng không có khí thoát ra .Số mol HN03 đã phản ứng với X
A_1,215 B_1,475 C_0,75 D_1,392


2, Cho 30,8 gam hỗn hợp Cu và Fe304 tác dụng với dung dịch chứa a mol HN03 loãng Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được2,24 lít khí X (sản phẩm khủ duy nhất ở đktc) đung ịch Y chứa 64,6 gam muối nitrat và cònl lại 0,6 gam kim loại công thức phân tủ khí X và giá trị của a
A_N02 VÀ 0,2 B_N0 VÀ 0,7 C_N0 VÀ 0,8 D_N20 VÀ 1
 
P

phamthimai146

1,Hòa tan 17,92 hỗn họp X gồm Fe304,Fe0,Fe,Cu0,Cu,Al và Al203(trong đó õi chiếm 25,446% về khối lượng )vào dung dịch HNO3 loãng dư kết thúc các phản ứng thu được đung ịch Y và 1,736 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và N20 tỷ khối của Z so với H2 là 15,29 .Cho NaOH tới dư vào Y rồi đun nóng không có khí thoát ra .Số mol HN03 đã phản ứng với X
A_1,215 B_1,475 C_0,75 D_1,392

Qui hh gồm a, b, c, d mol Al, Fe, Cu và O
khối lượng O = 17,92*0,25446 = 4,56 ==> d = 4,56/16 = 0,285
Bằng qui tắc đường chéo ==> hh Z có 0,065 mol N2 và 0,0125 mol N2O
Bảo toàn mol e : 3a + 3b + 2c = 2*0,285 + 10*0,065 + 8*0,0125 = 1,32
==> mol HNO3 = 1,32 + 2*0,065 + 2*0,0125 = 1,475 ==> câu B
 
P

phamthimai146

2, Cho 30,8 gam hỗn hợp Cu và Fe304 tác dụng với dung dịch chứa a mol HN03 loãng Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được2,24 lít khí X (sản phẩm khủ duy nhất ở đktc) đung ịch Y chứa 64,6 gam muối nitrat và cònl lại 6,4 gam kim loại công thức phân tủ khí X và giá trị của a
A_N02 VÀ 0,2 B_N0 VÀ 0,7 C_N0 VÀ 0,8 D_N20 VÀ 1

Vì còn dư kim loại ==> dd Y có muối Fe2+
Gọi x, y là số mol Fe3O4 và Cu phản ứng
Cu - 2e ---> Cu2+
y------2y----------y
Fe3O4 + 2e ---> 3 Fe2+
x------------2x---------3x
N5+ + ne ----> X
--------0,1n------0,1
Khối lượng hh phản ứng = 232x + 84y = 30,8 - 6,4 = 24,4
khối lượng muối = 180*3x + 188y = 64,6
==> x = 0,05 và y = 0,2
Bảo toàn sô mol e : 2y = 2x + 0,1n ==> n = 3 ==> khí X là NO
số mol HNO3 = 2*3x + 2y + 0,1 = 0,8 ===> Câu C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom