2 Câu trong dòng điện xoay chiều

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 24: Một mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần 40 (ôm), độ tự cảm 1/3π (H), Một tụ điện có điện dung C thay đổi được và một điện trở thuần 80 (ôm) mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có giá trị lớn nhất 120 V, tần số 50 Hz. Thay đỏi điện dung của tụ điện đến giá trị Co thì điện áp đặt vào hai đầu mạch chứa cuộn dây và tụ điện cực tiểu. Dòng điện hiệu dụng trong mạch khi đó là :
A. 1 A. B. 0,7 A. C. 1,4 A. D. 2 A
Bai 25: Một mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có điện trở thuần 50 (ôm) , độ tử cảm L= (Căn3.pi)/2, một tụ điện có điện dung C thay đổi được và một điện trở thuần 100(ôm) . Đặt vào hai đầu mạch một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 20 V tần số 50 Hz. Thay đổi điện dung của tụ điện đến giá trị Co thì điện áp đặt vào hai đầu phần mạch chứa cuộn dây và tụ điện cực tiểu. Dòng điện trong mạch khi đó lệch pha so với điện áp hai đầu mạch là :
A. 60 độ B. 90 độ C. 150 độ D. 120 độ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
Bài 1:
Ta có biểu thức của hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn dây và tụ điện là:
[TEX]U_{rLC}=\sqrt{r^2+(Z_L-Z_C)^2}.\frac{U}{(r+R)^2+(Z_L-Z_C)^2}=\frac{U}{\sqrt{1+\frac{R^2+2rR}{r^2+(Z_L-Z_C)^2}}}[/TEX]
Như vậy để [TEX]U_{rLC}[/TEX] min thì mẫu số max; mẫu số max \Leftrightarrow [TEX]Z_L=Z_C[/TEX]\Rightarrow I=0,7A
Bài 2:
Tương tự như câu 1 [TEX]\varphi =0[/TEX] (Nhưng không có đáp án nào). Cả 2 bài đều cho thừa dự kiện
 
L

lotus94

Cuộn dây có điện trở thuần R độ tự cảm L được mắc vào 1 điện áp xoay chiều có u=250 căn 2 cos100 pi t thì I = 5A và i lệch pha so với u 60 độ.Mắc nối tiếp cuộn dây trên vào đoạn mạch X thì cường độ hiệu dụng qua mạch là 3( A) và điện áp 2 đầu dây vuông pha so với điienj áp 2 đầu X.Tính Px
 
Top Bottom