2 câu này giải nhanh sao thưa thầy?

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 400ml dung dịch NaOH a M thì thu được dụng dịch X. Cho từ từ và khuấy đều 150ml dung dịch HCl 1M vào X thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí (đktc). Cho Y tác dụng với Ca(OH)2 dư xuất hiện 15 gam kết tủa. Xác định a?
A. 1M. B. 1,5M. C. 0,75M. D. 2M.
2/ Lấy m gam K cho tác dụng với 500ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N (đktc) gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo một sản phẩm duy nhất. Xác định m?
A. 3,12 gam. B. 7,8 gam. C. 12,48 gam. D. 6,63 gam.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/nCO2 bđ = 2,24/22,4 + 15/100 = 0,25 mol
CO2 + OH- == > HCO3-
0,1-----0,1---------0,1 mol
CO2 + 2OH- == > H2O + CO32-
0,15----0,3-------------------0,25
H+ + HCO3- == > H2O + CO2
0,1----0,1---------------------0,1
=> a = 0,1/0,4 = 1 M
2/ X: H2, Y là NH3
8K + 10HNO3 == > 8KNO3 + NH4NO3 +5 H2O
K + H2O == > KOH + 1/2H2
nH2 + nNH3 = 0,015 mol
KOH + NH4NO3 == > NH3 + KNO3 + H2O
0,01------0,01------------0,01 mol
 
Top Bottom