2 câu lượng tử và sóng

H

hatakekks

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Trên mặt chất lỏng, tại A và B cách nhau 9 cm có hai nguồn dao động kết hợp uA = uB = 0,5 cos100[TEX]\pi [/TEX]t (cm). Vận tốc truyền sóng v =100 cm/s. Điểm cực đại giao thoa tại M gần A nhất trên đường qua A và vuông góc với AB, cách A bằng
A. 1,0625 cm. B. 1,0025cm. C. 2,0625cm. D. 4,0625cm.

Câu 2:
Câu 40: Chiếu ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,30 m vào một chất thì thấy chất đó phát ra ánh sáng có bước sóng 0,50 [tex]\mu [/tex]m. Cho rằng công suất của chùm sáng phát quang chỉ bằng 0,01 công suất của chùm sáng kích thích. Tỉ số giữa số phôtôn ánh sáng phát quang và số phôtôn ánh sáng kích thích trong cùng một khoảng thời gian là
A. [TEX]\frac{21}{1000}.[/TEX] B. [TEX]\frac{3}{500}.[/TEX] C. [TEX]\frac{1}{60}.[/TEX] D. [TEX]\frac{1}{100}.[/TEX]

Mọi người giúp mình giải với nhé!
 
N

newstarinsky

bài 2

[TEX]H=\frac{P_2.\lambda_1}{P_1.\lambda_2}=0,01[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{P_2}{P_1}=\frac{1}{60}[/TEX]

Đáp án C

Cách nhớ công thức hiệu suất là lấy tích hai số bé hơn chia cho tích hai số lớn hơn

Mình quên mất nó hỏi tỉ số trên chứ nó cho hiệu suất rồi
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

câu 1

Cực đại trên AB thoả mãn

[TEX]|k|\leq \frac{AB}{\lambda}=4,5[/TEX]

Mlà cưc đại gần A nhất nên ứng với k=4

Tức là [TEX]MB-MA=4\lambda=8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{9^2+MA^2}=MA+8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow MA=1,0625(cm)[/TEX]

Đáp án A nhé
 
H

hatakekks

Giải câu 2:

Do công suất phát quang bằng 0,01 công suất kích thích nên:
Pp = 0,01 Pt <=> Np.hc/0,5 = Nt. hc/0,3
=> Np/Nt = 5/300 = 1/60
Hình như là vậy có đúng không Starnewinsky
 
N

newstarinsky

Do công suất phát quang bằng 0,01 công suất kích thích nên:
Pp = 0,01 Pt <=> Np.hc/0,5 = Nt. hc/0,3
=> Np/Nt = 5/300 = 1/60
Hình như là vậy có đúng không Starnewinsky

Đúng rồi đó mà bạn cứ nhớ công thức tính hiệu suất mà mình đưa ra ý cho dễ

[TEX]P_2[/TEX] số photon phát quang

[TEX]P_1[/TEX] số photon hấp thụ
 
Top Bottom