2 câu khó trong đề thi thử [Need help]

C

ch3mistry2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình với nhé, cảm ơn :D
1. 2 con lắc lò xo giống nhau đều gồm 2 vật kl 4kg gắn vào 2 lò xo có độ cứng k=100N/m. 2 con lắc dc đặt sát bên nhau sao cho trục dao động trùng nhau và nằm ngang. Từ vtcb kéo 2 vật về cx 1 phía thêm 4cm và buông nhẹ KHÔNG CÙNG LÚC. Chọn t=0 là thời điểm buông vật 1. Thời điểm buông vật 2 để dao độnh vật 2 vs vật 1 có biên độ max có thể là
A.π/10s
B. 3π/5s
C. 3π/10s
D. 2π/5s

2. Ở nơi truyền tải điện năng mắc 1 công tơ điện đo điện năng truyền tải, mỗi ngayf đêm công tơ chạy 48000KWh. Nơi tiêu thụ mắc 1 công tơ để đo điện năng tiêu thụ, mỗi ngày đêm chỉ chạy 38000KWh. Nếu nâng điện áp nơi tiêu thụ 2 lần nhưng công suất nơi tiêu thụ ko đổi thì mỗi ngày đêm công tơ nơi truyền tải chỉ bn sau đây. Cho hs công suất cả hệ thống =1
A. 43200KWh
B. 40500KWh
C. 40800KWh
D. 39000KWh
 
K

king_wang.bbang

1. 2 con lắc lò xo giống nhau đều gồm 2 vật kl 4kg gắn vào 2 lò xo có độ cứng k=100N/m. 2 con lắc dc đặt sát bên nhau sao cho trục dao động trùng nhau và nằm ngang. Từ vtcb kéo 2 vật về cx 1 phía thêm 4cm và buông nhẹ KHÔNG CÙNG LÚC. Chọn t=0 là thời điểm buông vật 1. Thời điểm buông vật 2 để dao độnh vật 2 vs vật 1 có biên độ max có thể là
A.π/10s
B. 3π/5s
C. 3π/10s
D. 2π/5s

Bài này thay số cho nhanh bạn nhé
$T = \dfrac{{2\pi }}{5}s$
Ta có: $\Delta x = {x_2} - {x_1}$
Để $\Delta x$ max thì vật 2 phải dao động ngược pha với vật 1
Suy ra khi vật 1 ở biên âm thì vật 2 đang ở biên dương, từ đó tìm ra thời gian cách nhau giữa 2 lần thả là: $\Delta t = \dfrac{T}{2} + kT\left( {k \in Z} \right)$
Thế đáp án vào thì chỉ có B thỏa.
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

2. Ở nơi truyền tải điện năng mắc 1 công tơ điện đo điện năng truyền tải, mỗi ngayf đêm công tơ chạy 48000KWh. Nơi tiêu thụ mắc 1 công tơ để đo điện năng tiêu thụ, mỗi ngày đêm chỉ chạy 38000KWh. Nếu nâng điện áp nơi tiêu thụ 2 lần nhưng công suất nơi tiêu thụ ko đổi thì mỗi ngày đêm công tơ nơi truyền tải chỉ bn sau đây. Cho hs công suất cả hệ thống =1
A. 43200KWh
B. 40500KWh
C. 40800KWh
D. 39000KWh
Hao phí ban đầu là: $\Delta P = \dfrac{{48000 - 38000}}{{24}} = \dfrac{{1250}}{3}W$
Do P tiêu thụ không đổi, nâng U tiêu thụ lên 2 lần thì hao phí giảm 4 lần
$\Delta P' = \dfrac{{\Delta P}}{4} = \dfrac{{625}}{6}W$
Suy ra mỗi ngày đêm công tơ truyền tải chỉ: $38000 + \Delta P'.24 = 40500\left( {KWh} \right)$
 
C

ch3mistry2222

Hao phí ban đầu là: $\Delta P = \dfrac{{48000 - 38000}}{{24}} = \dfrac{{1250}}{3}W$
Do P tiêu thụ không đổi, nâng U tiêu thụ lên 2 lần thì hao phí giảm 4 lần
$\Delta P' = \dfrac{{\Delta P}}{4} = \dfrac{{625}}{6}W$
Suy ra mỗi ngày đêm công tơ truyền tải chỉ: $38000 + \Delta P'.24 = 40500\left( {KWh} \right)$

Bạn nói nâng u tiêu thụ lên 2 mà delta p giảm 4 chứng tỏ đã ad ct delta p bằng i bình r
Nhưng theo mình i ở ct này là i ở nơi truyền tải chứ, i ở nơi tt sao dùng dc ct đó
 
L

langtungheoht


Bài này thay số cho nhanh bạn nhé
$T = \dfrac{{2\pi }}{5}s$
Ta có: $\Delta x = {x_2} - {x_1}$
Để $\Delta x$ max thì vật 2 phải dao động ngược pha với vật 1
Suy ra khi vật 1 ở biên âm thì vật 2 đang ở biên dương, từ đó tìm ra thời gian cách nhau giữa 2 lần thả là: $\Delta t = \dfrac{T}{2} + kT\left( {k \in Z} \right)$
Thế đáp án vào thì chỉ có B thỏa.

theo mình thì do 2 vật cùng kéo về 1 phía nên để A(12) max thì 2 vật dao động cùng pha với A(max)=A=4.vậy sau khoảng thời gian một chu kì thả M2 đáp án 2pi/5.
 
Top Bottom