2 câu khó nhờ mọi người giúp mình xử nó với:(

H

hathuhang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong TN Y-Ang, khoảng cách giữa 2 khe là a,khoảng cách từ 2 khe đến màn làD=1,2m. Đặt trong khoảng giữa 2 khe đến màn và màn một thấu kính hội tụ sao cho trục chính của thấu kính vuông góc mặt phẳng chứa 2 khe và cách đều 2 khe. Di chuyển thấu kinh dọc theo trục chính, người ta thấy có 2 vị trí thấu kính cho ảnh rõ nét trên cả 2 khe trên màn, đồng thời 2 ảnh cách nhau các khoảng 0,4mm và 1,6mm.Bỏ thấu kính đi, chiếu sáng 2 khe bằng ánh sáng đơn sắc ta thu được hệ vân có i=0,72mm. Tính bước sóng:
Đáp án 480nm
2. A có khối lượng m1=1kg,B có m2=4kg, giữa A,B có 1 lò xo đặt thẳng đứng có k=625N/m. hệ đặt trên bàn, kéo A ra khỏi vị trí cân bằng 2,6cm hướng thẳng đứng lên lên trên rồi thả nhẹ, vật dao động điều hòa,g=10m/s. Tính lực cực tiểu tác dụng lên mặt bàn(A nằm trên B, vì không vẽ được hình mọi người thông cảm)
Đáp án 33,75N
 
T

thehung08064

cái bài 1 thì mình chịu.còn bài 2 bạn vẽ hình ra mới biết được bạn à,ko hình dung được.bạn vẽ hình ra đi
 
C

conifer91

F min khi A lên cao nhất , F min=m1g+m2g-Flx=50-16,25=33,75N (gốc thế năng ở vị trí cân bằng )
 
L

lunglinh999

1. Trong TN Y-Ang, khoảng cách giữa 2 khe là a,khoảng cách từ 2 khe đến màn làD=1,2m. Đặt trong khoảng giữa 2 khe đến màn và màn một thấu kính hội tụ sao cho trục chính của thấu kính vuông góc mặt phẳng chứa 2 khe và cách đều 2 khe. Di chuyển thấu kinh dọc theo trục chính, người ta thấy có 2 vị trí thấu kính cho ảnh rõ nét trên cả 2 khe trên màn, đồng thời 2 ảnh cách nhau các khoảng 0,4mm và 1,6mm.Bỏ thấu kính đi, chiếu sáng 2 khe bằng ánh sáng đơn sắc ta thu được hệ vân có i=0,72mm. Tính bước sóng:
Đáp án 480nm

Lâu quá rồi không đụng tới kiến thức quang hình , mình giải thử cho bạn tham khảo nếu có sai sót thông cảm nha .
gọi [TEX] f [/TEX] là tiêu cự của thấu kính .
Tại vị trí thấu kính cho ảnh rõ lần 1 :
ta gọi [TEX] a_1[/TEX] là khoảng cách giửa ảnh của hai khe trên màn [TEX] a_1 = 1.6 [/TEX](mm), [TEX] d_1, d_1^' [/TEX] lần lượt là khoảng cách từ khe đến thấu kính và từ thấu kính đến màn [TEX] d_1 + d_1^' = D [/TEX]
ta có :
[TEX] \frac{ a_1}{a} =\frac{d_1^'}{ d_1}[/TEX] (1)
[TEX] \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1^'} = \frac{1}{f} [/TEX] (2)
Tại vị trí thấu kính cho ảnh rõ lần 2 :
ta gọi [TEX] a_2[/TEX] là khoảng cách giửa ảnh của hai khe trên màn [TEX] a_2 = 0.4 [/TEX](mm), [TEX] d_2, d_2^' [/TEX] lần lượt là khoảng cách từ khe đến thấu kính và từ thấu kính đến màn [TEX] d_2 + d_2^' = D [/TEX] :
ta có :
[TEX] \frac{ a_2}{a} =\frac{d_2^'}{ d_2}[/TEX] (3)

[TEX] \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2^'} = \frac{1}{f} [/TEX] (4)

chia (1) cho (3) ta được :

[TEX] \frac{a_1}{a_2} = \frac{d_1^'}{d_1} \frac{ d_2}{d_2^'} = 4 [/TEX] (5)

từ (2) và (4) :

[TEX] \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2^'} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1^'}[/TEX]

[TEX] \frac{1}{ d_2 d_2^'} = \frac{1}{ d_1 d_1^'} [/TEX]

[TEX] \frac{d_2}{d_1} = \frac{ d_1^'}{ d_2^'}[/TEX] (6)

từ (5) và (6) :

[TEX] \frac{d_2}{d_1} = \frac{ d_1^'}{ d_2^'} = 2 [/TEX]

[TEX] 2d_1= d_2[/TEX]

[TEX] d_1^'=2d_2^'[/TEX]

mà ta có :

[TEX] D = d_1 + d_1^' = d_2 + d_2^'[/TEX]

[TEX] d_1 + 2 d_2 ^' = 2 d_1 + d_2 ^' [/TEX]

[TEX] d_1 = d_2^' = \frac{1}{2} d_1 ^' [/TEX]
nên :

[TEX]D = d_1 + d_1 ^' = \frac{3}{2} d_1^' = 1.2 [/TEX] (m)

[TEX] d_1^' = 0.8 [/TEX] (m)

[TEX] d_1 = 0.4 [/TEX] (m)

từ (1) :

[TEX] a = \frac{a _1 d_1 }{ d_1^'} = 0.8 [/TEX] (mm)

vậy :

[TEX] \lambda = \frac{ai}{D} = 480 [/TEX] (nm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom