2 câu Hữu cơ

N

newyork15992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Đốt cháy hoàn toàn 2,76gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH , CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8gam H20 .Mặt khác cho 2,76gam X phản ứng vừa đủ với 30ml dung dịch NaOH 1M thu được 0,96 gam CH3OH .CTPT của CxHyCOOH là
A. C3H5COOH
B. CH3COOH
C. C2H3COOH
D. C2H5COOH
C2: Hỗn hợp Z gồm 2 este X và Y tạo bởi cùng một ancol và hai axit cacboxilyc kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng (Mx<My) Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần dùng 6,16 lít khí O2 (Đktc) ,thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và 4,5 gam H20 . Công thức este X và giá trị m là
A. (HCOO)2C2H4 và 6,6
B. HCOOCH3 và 6.7
C. CH3COOCH3 và 6,7
D. HCOOC2H5 và 9,5
 
T

theborynhn

bài 1 nha
đặt số mol mỗi chất là x, y , z , giả sử là axit 1 chức ( thiệt ra là nhìn đáp án thấy toàn 1 chức thuj )
ta có x + y = 0,03 ( chỉ có axit mới t/d vs NaOH)
y + z = 0,03 ( 2 chất khi tác dụng sẽ tạo rượu )
x + y - z = 0,02 ( khi đốt sẽ có sự chênh lệch giữa số mol C02 và H20 = 0,12 - 0,1 = 0,02 , số mol C02 > H20 mà rượu lại xem như ankan có số mol H20 > C02 nên 2 chất kia phải có 2 liên kết pi (ankin ) số mol 2 akin trừ đi ankan sẽ = sự chênh lệch
=> giải p/t => x= 0,01 y = 0,02 z = 0,03 => đáp án C
bài 2
mol H20 = mol C02 +> là axit 1 chức thuj
=> CnH2n02 + ( 3n-2)/2 02 -> nC02 + n h20
.........x...............(3n-2)x/2.........nx........nx
(3n-2)x/2 = 0,275
nx = 0,25
giải ra x = 0,1 => và n = 2,5 ,công thức trung bình X: C2,5H502 => m = 0,1x(12x2,5 + 5 + 32 ) = 6,7
câu B ( câu nỳ nếu ko làm vẫn có cách ra B kĩ thật lu-i ấy ^^ )
 
Top Bottom