2 câu hữu cơ cực khó

T

tkb2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm : CH3CHO, C2H4, CH2=CHOCH3 (đều có số mol bằng nhau). Cho m gam X tác dụng với 1 lượng dư dd KMnO4 loãng nguội, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 12,6g các chất hữu cơ. Thể tích H2(đktc) tối thiểu cần dùng để hidro hóa hoàn toàn m gam X trên là: 3,36 2,24 4,48 6,72

2. Đipeptit M, tripeptit P và tetrapeptit Q đều mạch hở và được tạo ra từ 1 amino axit X, mạch hở phân tử chứa 1 nhóm NH2. Phần trăm khối lượng nitơ trong X là 15,73%. Thuỷ phân không hoàn toàn 69,3g hỗn hợp M, Q, P (tỉ lệ mol1:1:1) thu được m gam M, 27,72g P, 6,04g Q và 31,15g X. Giá trị của m là:
 
T

thanhhien0412

2. Đipeptit M, tripeptit P và tetrapeptit Q đều mạch hở và được tạo ra từ 1 amino axit X, mạch hở phân tử chứa 1 nhóm NH2. Phần trăm khối lượng nitơ trong X là 15,73%. Thuỷ phân không hoàn toàn 69,3g hỗn hợp M, Q, P (tỉ lệ mol1:1:1) thu được m gam M, 27,72g P, 6,04g Q và 31,15g X. Giá trị của m là:

X: Alanin.
Áp dụng ĐLBT nguyên tố [N], ta có: [TEX]n_{N/M} + n_{N/Q} + n_{N/P} = n_{N/M} + 0,24 + 0,08 + 0,35 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]0,9 = n_{N/M} + 0,67[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n_{M} = 0,115 mol [/TEX] \Leftrightarrow m = 18,4g ??/
 
T

thanhhien0412

1. Ta có sp tạo thành: [TEX]CH_3COOK, C_2H_4(OH)_2; HO-CH_2-CH(OH)-O-CH_3[/TEX]
Vậy mol mỗi chất là 0,05mol \Rightarrow [TEX]n_{H_2} = 3.0,05 = 0,15mol[/TEX]
Vậy V = 3,36 lít.
 
Top Bottom