2 câu hỏi bài tập của cô giáo.

F

frozen_heart110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]bài 1.
[/FONT]
[FONT=&quot]a)tính số liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hidro được hình thành khi gen đó trải qua 1 đợt tự nhận đôi.[/FONT]
[FONT=&quot]b). gen nói trên tự sao liên tiếp tạo ra 8 gen con. hãy cho biết tổng liên kết hidro bị phá vỡ, tổng liên kết hidro được hình thành, tổng liên kết hóa trị được hình thành.[/FONT]
[FONT=&quot]bài 2: khi gen tự nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành 3800 liên kết hidro. trong số liên kết hidro đó số liên kết hidro các cặp G-X nhiều hơn liên kết hidro các cặp A-T là 1000.[/FONT]
[FONT=&quot]a) tính chiều dài của gen[/FONT]
[FONT=&quot]b) gen tự nhân đôi liên tiếp tạo ra các gen con có tổng số mạch đơn nhiều gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen. Hãy tìm:[/FONT]
[FONT=&quot]-số lần tự nhân đôi của gen[/FONT]
[FONT=&quot]-số nu tự do mỗi loại cần dùng.[/FONT]
[FONT=&quot]Mình học còn kém lắm nên mong các bạn giải kĩ xíu nhé. TKs mọi người. :)
[/FONT]
 
C

canhcutndk16a.

[FONT=&quot]bài 1.[/FONT]

[FONT=&quot]a)tính số liên kết hidro bị phá vỡ và số liên kết hidro được hình thành khi gen đó trải qua 1 đợt tự nhận đôi.[/FONT]
[FONT=&quot]b). gen nói trên tự sao liên tiếp tạo ra 8 gen con. hãy cho biết tổng liên kết hidro bị phá vỡ, tổng liên kết hidro được hình thành, tổng liên kết hóa trị được hình thành.[/FONT]
Thiếu đề hay sao ấy ;))mình làm tổng quát nhé ;) :
a/ số liên kết hidro bị phá vỡ khi gen đó trải qua 1 đợt tự nhận đôi:
[TEX](2A+3G).(2^k-1)=2A+3G[/TEX]
số liên kết hidro được hình thành khi gen đó trải qua 1 đợt tự nhận đôi:
[TEX](2A+3G).2^k=2.(2A+3G)[/TEX]
b/ gen nói trên tự sao liên tiếp tạo ra [TEX]2^3=8[/TEX] gen con=> nó tự sao 3 lần
Tổng số liên kết hidro bị phá vỡ :
[TEX](2A+3G).(2^3-1)=7.(2A+3G)[/TEX]
Tổng số liên kết hidro được hình thành:
[TEX](2A+3G).2^3=8.(2A+3G)[/TEX]
tổng liên kết hóa trị được hình thành:
[TEX](N-2).(2^3-1)=7N-14[/TEX]

[FONT=&quot]bài 2: khi gen tự nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành 3800 liên kết hidro. trong số liên kết hidro đó số liên kết hidro các cặp G-X nhiều hơn liên kết hidro các cặp A-T là 1000.[/FONT]
[FONT=&quot]a) tính chiều dài của gen[/FONT]
[FONT=&quot]b) gen tự nhân đôi liên tiếp tạo ra các gen con có tổng số mạch đơn nhiều gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen. Hãy tìm:[/FONT]
[FONT=&quot]-số lần tự nhân đôi của gen[/FONT]
[FONT=&quot]-số nu tự do mỗi loại cần dùng.[/FONT]
[FONT=&quot]Mình học còn kém lắm nên mong các bạn giải kĩ xíu nhé. TKs mọi người. :)[/FONT]

a/ Giải hệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=3800 & \\ & 3G-2A=1000 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=700 & \\ & G=X=800 & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]L=(700+800).3,4=5100 A^o[/TEX]
b/ gen tự nhân đôi liên tiếp tạo ra các gen con có tổng số mạch đơn nhiều gấp 8 lần so với mạch đơn ban đầu của gen => có 8 gen được hình thành sau QT nhân đôi
=> nó nhân đôi 3 lần
Số nu mỗi loại cần dùng:
[TEX]A=T=(2^3-1).700=4900[/TEX]
[TEX]G=X=(2^3-1).800=5600[/TEX]
 
B

baonhiteen

làm giùm mình bài này ké
1 gen chứa 3900 lk H, Hiệu của G với loại ko bổ sung là 10%, trên ARN U=15% và G=32. Gen sao mã 3 lần.ARN mỗi ARN có chứa 8 Riboxom trượt qua. Khoảng cách giữa 2 Riboxom kế tiếp là 81,6 A^o.Vận tốc giải mã là 10 aa/s
a, tìm A, T, G,X của gen?
b, tìm A, U, G, X môi trường cung cấp cho 3 lần sao mã?
c, tìm thời gian cho tất cả các Riboxom trượt hết ARN?
d, tìm số Riboxom tham gia tổng hợp protein và số aa môi trường cung cấp?
mấy bạn giúp dùm mình nha! mai mình có tiết rầu ak!huhu
 
M

mrtori32

làm giùm mình bài này ké
1 gen chứa 3900 lk H, Hiệu của G với loại ko bổ sung là 10%, trên ARN U=15% và G=32. Gen sao mã 3 lần.ARN mỗi ARN có chứa 8 Riboxom trượt qua. Khoảng cách giữa 2 Riboxom kế tiếp là 81,6 A^o.Vận tốc giải mã là 10 aa/s
a, tìm A, T, G,X của gen?
b, tìm A, U, G, X môi trường cung cấp cho 3 lần sao mã?
c, tìm thời gian cho tất cả các Riboxom trượt hết ARN?
d, tìm số Riboxom tham gia tổng hợp protein và số aa môi trường cung cấp?
mấy bạn giúp dùm mình nha! mai mình có tiết rầu ak!huhu

trời ơi! sao nhiều chổ quá vậy?

a.
ta có:
3G + 2A = 3900
G - A = 1/5(A + G)

giải hệ pt ta có : G=X= 2340 ; A=T= 1560

b.
ta có rU = 15% = 585 rNu ; rG= 32 rNu
Suy ra rA = 1560- 585 = 975 rNu
và rX = 2340 - 32 = 2308 rNu
Gen sao mã 3 lần ta có:
A = 975 * 3 = 2925
U = 585 *3 =1755
G = 32 * 3 =96
X = 2308 *3 =6924

c.Khoảng cách giữa các riboxom là n-1 = 7
Thời gian để 1 riboxom giải mã : t = L /V = 3900/10= 390 s
Khoảng thời gian giữa 2 riboxom kế tiếp là dt = V/t = 2.4 s
Thời gian cho tất cả 8 riboxom trượt hết ARN
T = dt(n-1)+t = 2.4(8-1)+ 390 = 406.8 s
d.
- Số bộ ba mã hóa:
3900/3=1300 bộ
- Tổng số riboxom tham gia giải mã:
8*3=24
1 riboxom giải mã cần môi trường cung cấp:
1300 -1 = 1299 a.a
vậy 24 riboxom cần
24*1299=31176 a.a
 
Top Bottom