2 câu hoá trong đề thi đh

N

nhocbo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề tuyển sinh ĐH 2010 khối A mã đề 253 câu 26: Hòa tan hoàn toàn m gam ZnSO_4 vào nước thu dd X. Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thì thu đc 3a gam kết tủa. Mặt khác nếu cho 140ml KOH 2M thì thu 2a gam kết tủa. Giá trị m là.
Đề tuyển sinh ĐH 2009 khối A cũng có 1 câu giống như câu trên nhưng cả 2 TH đều cho a gam kết tủa.
Cho em hỏi cách làm 2 bài này như thế nào? Càng chi tiết càng tốt ạ. Cảm ơn các bạn nhiều!:D
 
K

kut3p3s0ck

nKOH = 0,22 mol lần 1

nKOH = 0,28 mol lần 2

--> xảy ra trường hợp kết tủa tan một phần

Ta có: \blue \frac{0,22 + 2.3a/99}{4} = \frac{0,28+ 2.2a/99}{4}

\blue --> a = 2,97 --> m_{ZnSO_4} = \frac {161(0,22 + 2.3.2,97/99)}{4}= 16,1 g
 
N

nhocbo

Làm sao để ra biểu thức đó vậy bạn? Giải thích rõ dùm mình nha ^^
 
H

hoangkhuongpro

thì khi cho [TEX]{Zn}^{2+}[/TEX] vào dd kiềm sẽ xảy ra 2 TH
[TEX]n{OH}^{-}=2n kt............... n{OH}_{-}=4{Zn}^{2+}-2 nkt[/TEX]:trong bài này xảy ra TH2 áp dụng CT đó vào là xong :giải pt .....
 
Top Bottom