2 câu hay trong đề thi thử

T

tuan13a1

H

hocmai.toanhoc

giải phương trình lượng giác
16cos(x+pi/4)-4căn3cos2x +5 =0
câu 2
cho a b c là các số thực dương thoả mản a^8 +b^8 +c^8 nhỏ hơn hoặc bằng 3
cmr
a^2/(b+c)^ +b^2/(a+c)^5 +c^2/(a+b)^5 lớn hơn hoặc bằng 3/32

Chào em!
Hocmai.toan hoc giúp em bài này nhé!
Áp dụng BDT Co-si ta có :
[TEX]\frac{a^2}{(b+c)^5} + \frac{b+c}{64}\geq \frac{a}{4(b+c)^2}[/tex]
[tex]\frac{a}{(b+c)^2} + \frac{a}{4} \ge \frac{a}{b+c}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a^2}{(b+c)^5} \ge \frac14 (\frac{a}{b+c} - \frac{a}{4}) - \frac{b+c}{64} \ \ (1)[/TEX]
Tương tự ta có :
[TEX]\frac{b^2}{(c+a)^5} \ge \frac14 (\frac{b}{c+a} - \frac{b}{4}) - \frac{a+c}{64} \ \ (2)[/TEX]
[TEX]\frac{c^2}{(a+b)^5} \ge \frac14 (\frac{c}{a+b} - \frac{c}{4}) - \frac{a+b}{64} \ \ (3)[/TEX]
Cộng vế (1), (2), (3) vế theo vế ta có :
[TEX]\frac{a^2}{(b+c)^5} + \frac{b^2}{(c+a)^5} + \frac{c^2}{(a+b)^5} \ge \frac14\big( \( \frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a} + \frac{c}{a+b}\)- \frac{a+b+c}{4} \big) - \frac{a+b+c}{32} \ \ (4)[/TEX]
Ta có :
[TEX]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a} + \frac{c}{a+b} \\ = (a+b+c)(\frac{1}{b+c}+ \frac{1}{c+a} + \frac{1}{a+b}) - 3 \\ = \frac12 \( (a+b)+(b+c)+(c+a) \) \( \frac{1}{b+c} + \frac{1}{c+a} + \frac{1}{a+b} \) - 3 \\ \ge \frac12. \ 3.\ \sqrt[3]{(a+b)(b+c)(c+a)} . \frac{3}{\sqrt[3]{(a+b)(b+c)(c+a)}} - 3 = \frac32 \\ \Rightarrow \frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a} + \frac{c}{a+b} \ge \frac32 \ \ (5). [/TEX]
[TEX]a^8+1 \ge 2a^4[/tex]
[tex]a^4+1 \ge 2a^2[/tex]
[tex]a^2 + 1 \ge 2a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^8 \ge 2a^4 - 1 \ge 2(2a^2-1) - 1 = 4a^2 -3 \ge 4(2a-1) -3 \ge 8a -7 \Leftrightarrow a^8 \ge 8a-7[/TEX]
Tương tự ta có :
[TEX]b^8 \ge 8b-7 \\ c^8 \ge 8c-7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3\ge a^8 + b^8 + c^8 \ge 8(a+b+c)-1 \\ \Leftrightarrow a+b+c \le (3) \ \ (6)[/TEX]
Từ (4),\ (5), \ (6), ta có :
[TEX]\frac{a^2}{(b+c)^5} + \frac{b^2}{(c+a)^5} + \frac{c^2}{(a+b)^5} \ge \frac14( \frac32 - \frac{3}{4}) - \frac{3}{32} = \frac{3}{32}. [/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

giải phương trình lượng giác
16cos^4(x+pi/4)-4căn3cos2x +5 =0

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
[TEX]16cos^4(x+\frac{\pi}{4}) - 4\sqrt {3}.cos2x + 5 = 0[/TEX]
Đặt [TEX]t = x+ \frac{\pi}{4}.[/TEX] Ta có :
[TEX]16 cos^4 t - 4 \sqrt{3} cos ( 2t - \frac{\pi}{2}) + 5 = 0 [/TEX]
[TEX]\\ \Leftrightarrow 16 cos^4t - 4\sqrt{3} sin 2t +5 = 0 \\ \Leftrightarrow 4 ( cos 2t + 1)^2 - 4\sqrt{3} sin 2t + 5 = 0 [/TEX]
[TEX]\\ \Leftrightarrow 4 cos^2 2t + 8 cos 2t+4 - 4 \sqrt{3} sin 2t + 5 = 0 \\ [/tex]
[TEX] \Leftrightarrow 4 cos^2 2t + 8 cos 2t+4cos^22t + 4sin^22t - 4 \sqrt{3} sin 2t + 5 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 8cos^2 2t +8cos2t + 2 +4sin^22t - 4 \sqrt{3} sin 2t + 3 = 0 [/TEX]
[tex] 2 ( 4 cos^2 2t+ 4 cos 2t +1) + ( 4 sin^2 2t - 4\sqrt{3} sin 2t + 3) = 0 \\ \[/TEX]
[TEX] 2 ( 2 cos 2t + 1)^2 + ( 2 sin 2t - \sqrt{3})^2 = 0 \\ \[/TEX]
[TEX] \left\{ \begin{array}{l} cos 2t = - \frac12 \\ sin 2t = \frac{\sqrt{3}}{2} \end{array} \right. \\ \Leftrightarrow 2t = \frac{2\pi}{3} + k 2\pi \\ \[/TEX]
[TEX] x = \frac{\pi}{3} - \frac{\pi}{4} +k\pi = \frac{\pi}{12} + k \pi . [/TEX]
 
Top Bottom