2 Câu điện xoay chiều cần giúp

H

hatakekks

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng U vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp (L là cuộn cảm thuần), thay đổi điện dung C của tụ điện đến giái trị C0 khi đó dung kháng có giá trị là [TEX]Z_{C_{0}}[/TEX]và điện áp hiệu dụng giữa hai bản tụ điện đạt giá trị cực đại UCmax = 2U. Cảm kháng của cuộn cảm là:
A.[TEX]Z_{L}=\frac{4}{3}Z_{C_{0}}[/TEX]
B.[TEX]Z_{L}=\frac{3}{4}Z_{C_{0}}[/TEX]
C.[TEX]Z_{L}=\frac{\sqrt{3}}{2}Z_{C_{0}}[/TEX]
D.[TEX]Z_{L}=Z_{C_{0}}[/TEX]


Câu 2:

Đặt điện áp xoay chiều [TEX]u=U_{0}cos(100\Pi t+\frac{\Pi }{3})[/TEX] vào hai đầu một cuộn cảm thuần có độ tự cảm [TEX]L=\frac{1}{2\Pi }[/TEX] (H). Ở thời điểm điện áp giữa hai đầu cuộn cảm là [TEX]100\sqrt{2}[/TEX]V thì cường độ dòng điện qua cuộn cảm là 2A. Biểu thức của cường độ dòng điện qua cuộn cảm là :
A.[TEX]i=2\sqrt{3}cos(100\Pi t+\frac{\Pi }{6})[/TEX]
B.[TEX]i=2\sqrt{2}cos(100\Pi t-\frac{\Pi }{6})[/TEX]
C.[TEX]i=2\sqrt{2}cos(100\Pi t+\frac{\Pi }{6})[/TEX]
D.[TEX]i=2\sqrt{3}cos(100\Pi t-\frac{\Pi }{6})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

câu 2

[TEX]Z_L=50(\Omega)[/TEX]

Lại có cuộn cảm thuần nên

[TEX](\frac{U}{U_o})^2+(\frac{i}{I_o})^2=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{U}{U_o})^2+(\frac{i.Z_L}{U_o})^2=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(\frac{100\sqrt{2}}{U_o})^2+(\frac{2.50}{I_o})^2=1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow U_o=100\sqrt{3}(V)[/TEX]

[TEX]I_o=2.\sqrt{3}(A)[/TEX]

Dòng điện chậm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với U nên BT là Đáp án D
 
N

newstarinsky

[TEX]U_{cmax}=\frac{U}{R}.\sqrt{R^2+Z^2_L}=2U[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Z_L=\sqrt{3}.R[/TEX]

Mà [TEX]Z_{Co}.Z_L=R^2+Z^2_L=\frac{4}{3}Z^2_L[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow Z_{Co}=\frac{4}{3}Z_L\Rightarrow Z_L=\frac{3}{4}Z_{Co}[/TEX]

Đáp án B
 
L

lucifer_bg93

[TEX]Z_L=50(\Omega)[/TEX]

Lại có cuộn cảm thuần nên

[TEX](\frac{U}{U_o})^2+(\frac{i}{I_o})^2=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{U}{U_o})^2+(\frac{i.Z_L}{U_o})^2=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(\frac{100\sqrt{2}}{U_o})^2+(\frac{2.50}{I_o})^2=1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow U_o=100\sqrt{3}(V)[/TEX]

[TEX]I_o=2.\sqrt{3}(A)[/TEX]

Dòng điện chậm pha [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX] so với U nên BT là Đáp án D

Chỗ [TEX]\Leftrightarrow U_o=100\sqrt{3}(V)[/TEX]
khó hiểu quá bạn giải thích hộ cái
 
Top Bottom