2 câu đề thi thử cần giúp

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức mạch hở trong đó có hai axit no là đồng đẳng kế tiếp và một axit không no có một liên kết đôi. Cho m gam X tác dụng với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 200ml dung dịch HCl 1M và thu được dung dịch D. Cô cạn cẩn thận D thu được 52,58 gam chất rắn khan E. Đốt cháy hoàn toàn E rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí và hơi vào bình đựng dung dịch NaOH dư thấy khối lượng bình tăng 44,14 gam. Thành phần % khối lượng axit không no là:
A. 44,89
B. 48,19
C. 40,57
D. 36,28

Câu 2: Hòa tan hết 10,4 gam hỗn hợp Fe, Mg vào 500ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và HCl 0,8M thu được dung dịch Y và 6,72 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 36,7
B. 39,2
C. 34,2≤ m ≤ 36,7
D. 34,2
 
R

rainbridge

Câu 2: Hòa tan hết 10,4 gam hỗn hợp Fe, Mg vào 500ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và HCl 0,8M thu được dung dịch Y và 6,72 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được m gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 36,7
B. 39,2
C. 34,2≤ m ≤ 36,7
D. 34,2
ta tính được [TEX]Fe=0,1 mol,[/TEX] [TEX]Mg=0,2 mol[/TEX]
H+ dư 0,2 mol, HCl dư hay H2SO4 dư trong dung dịch ko có gì khác nhau bởi vị muối hay axit đều phân li ra ion
cô cạn: HCl bay hơi, H2SO4 ko bay hơi. do đó muối sẽ gồm 0,2 mol gốc sunfat và 0,2 mol gốc clorua (coi như HCl dư)
[TEX]m=10,4+0,2.96+0,2.35,5=36,7[/TEX]:)
 
L

lehuong611

câu 1:

X + 0,7 NaOH ---> 0,2 mol NaCl + RCOONa + H2O
----> nX=0,5 và m RCOONa=52,58-0,2.58,5=40,88 g
RCOONa + O2----> CO2 + H2O + 1/2 Na2CO3
0,5 ----------------------x--------y---------->0,25
m O2= (m CO2+ m H2O) +0,25.106 - 40,88=29,76 ---> nO2=0,93 mol
ta được: 2x+y=0,5.2+0,93.2-0,25.3=2,11 và 44x+18y=44,14
--->x=0,77 và y= 0,57
---> nC= nNa2CO3 + nCO2=1,02
--->C tbinh = 1,02/0,5 =2,04
có 3 axit hay gặp nhất t thử 1 phát xem thế nào ^^
HCOOH (amol) ,CH3COOH (b mol), C2H3COOH (c mol)

ta có mX=40,88+0,5.18-0,5.40=29,88
được hệ :
a+b+c=0,5
46a+60b+72c=29,88
a+2b+3c=0,77+0,25 ( btoan C)
--->b=0,12 -->% CH3COOH=48,19 % ---->B
 
  • Like
Reactions: longtsbcm@gmail.com
B

baotrungnguyen

xin bổ sung cho bác lehuong611
gọi công thức phân tử lần lượt là:
CnH2nO2(x mol)(công thức trung bình 2 axit no) và CmH2m-2O2(y mol)
ta có hệ

nx+my=1,02
x+y=0,5
(14n+54)x+(14n+52)y=40,88

=>x=0,3, y=0,2=>0,3n+0,2m=1,02 và m\geq3(vì axit không no), n\geq1

xét m=3=>n=1,4\Rightarrow %mỗi chất
xét m=4 thì n<1(loại)
 
Top Bottom