2 câu của đề thi thử khối B rất khó

M

manhxa2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho 0,1 mol este no đơn hở vào cốc chứa 30ml dung dịch MOH 20% (d=1,2g/ml) .Sau khi phản ứng hoàn toàn ,cô cạn dung dịch rồi đốt cháy hoàn toàn chất rắn còn lại .Sau phanr ứng chỉ thu được 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và 8,26 gam [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] .Hỏi kim loại kiềm và axit tạo este ban đầu là
A. K ; HCOOH
B. K ; [TEX]CH_3COOH[/TEX]
C. Na ; HCOOH
D. Na ; [TEX]CH_3COOH[/TEX]

câu 2: cho 24,64 lít hh X (ở 27,3 độ C; 1atm) gồm 3 hidrocacbon.Đốt cháy hoàn toàn hh X ,sản phẩm cháy được hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 98,6 gam.Các hidrocacbon trong hh X thuộc loại
A olefin
B ankin
C paraphin
D điolefin

giải rõ hộ mình 1 tí nhé ,thanks @};-@};-@};-@};-@};-
 
H

hoangkhuongpro

C1:do phản ứng hoàn toàn nên coi MOH hết thì từ đó ta có pt sau:7.2:(M+17)=2*9.54:(2M+60)-------->M=23-----Na.....có nCO2 lẻ quá nên cậu xem lại đề giùm nha.........^-^..........nếu CO2 mà chãn thì bảo toàn nguyên tố C --->số nguyên tử C trong este........
 
M

manhxa2008

C1:do phản ứng hoàn toàn nên coi MOH hết thì từ đó ta có pt sau:7.2:(M+17)=2*9.54:(2M+60)-------->M=23-----Na.....có nCO2 lẻ quá nên cậu xem lại đề giùm nha.........^-^..........nếu CO2 mà chãn thì bảo toàn nguyên tố C --->số nguyên tử C trong este........
đề đúng đó,mình kiểm tra lại đề rùi, bạn à bạn giải kĩ lai đi :)
 
T

thehung08064

câu 2 đáp án C nha bạn.
số mol hh ban đầu =1mol.m bình tăng = mCO2 + mH2O
ta lấy trường hợp olefin(anken).=>gọi công thức phân tử chung là CnH2n=> m tăng=44n+18n => n=1,59.(loại vì không có anken nào có 1 cacbon)
tiếp theo là ankin:CTPT : CnH2n-2 => m tăng =44n+18n-18 => n=1,88 => loại(không có ankin nào mà có 1 nguyên tử Cacbon
tiếp theo parafin (cái này là ankan đó bạn) CnH2n+2=> m tăng=44n+18n+18 => n=1,3.(nhận 3 thằng này có thể là CH3OH ,C2H5OH,C3H7OH đây là ví dụ thôi nha: nếu có thể nó cũng có thể là CH3OH ,C2H5OH,C4H9OH... tùy thuộc vào thành phần của các chất trong hỗn hợp)
còn điolefin (chất có 2 nối đôi,làm tương tự ankin cũng ra n=1,88 => loại,nếu có 2 liên kết đôi mà phân tử có 1 các bon làm sao mà có chất đó được)= >đáp án C
 
Top Bottom