2 câu chất béo nhờ mọi người giúp!thanks

N

nguyentin1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đun nóng 15g chất béo trung tính với 150ml dd NaOH 1M.Phải dùng 50ml dd H2SO4 1M để trung hòa NaOH dư.KHối lượng xà phòng(chứa 70% khối lượng muối natri của axit béo) thu được từ 2 tấn chất béo trên?
2.Để xà phòng hóa hoàn toàn 1 kg chất béo(có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit bằng 8,4 cần dùng tối thiểu 450ml dd NaOH 1M.Khối lương xà phòng thu được là?
 
S

songvugia

.Để xà phòng hóa hoàn toàn 1 kg chất béo(có lẫn 1 lượng nhỏ axit béo tự do) có chỉ số axit bằng 8,4 cần dùng tối thiểu 450ml dd NaOH 1M.Khối lương xà phòng thu được là?
chất béo có chỉ số axit bằng 8,4 nên khối lượng của KOH cần dùng để trung hòa axit béo tự do có trong 1 kg chất béo là: 8,4 g => nKOH = 8,4/56=0,15 mol
Số mol NaOH là: 0,45 mol => do đó số mol NaOH cần dùng để tác dụng hết với áit béo tự do có trong 1kg chất béo là: 0,15 mol
Áp dụng định luật bỏa toàn khối lượng ta suy ra khối lượng xà phòng thu được là:
1000 + 0,45.40- 0,15.18-92.0,1 =1006,1
Bài này mình nghĩ số ơiảo vì số mol của NaOH nhỏ so với khối lượng của 1 kg chất béo@-)
 
C

canmongtay

Cách của mình:
Bài 1)
nNaOH=0,15.1=0,15(mol)
nH2S04=0,05.1=0,05(mol)

2NaOH + H2S04 ---->Na2S04 + 2H20
0,1 <------0,05
nNa0H(phản ứng)=0,15-0,05=0,1(mol)
2tấn=2.10^6(g)

15(g)------> 0,1(mol)NaOH
2.10^6---->?(mol) NaOH
+) Dùng tăng giảm khối lượng
--> m(thu được)=15+0,05.(23.3-41)/3=232/15
-->mxp=2946(kg)
 
N

nguyentin1603

2NaOH + H2S04 ---->Na2S04 + 2H20
0,1 <------0,05
nNa0H(phản ứng)=0,15-0,05=0,1(mol)

Bạn ơi!sao chỗ này kì vậy?dang le phai la 0,15-0,1 chứ
Đáp án bài 1 là 2946kg còn bài 2 là 1,08kg
Các bạn giúp mình với!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom