2 câu BPT khó

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

Câu 1. Đk: [TEX]x\geq\frac{5}{3}[/TEX]
phương trình trở thành
[TEX]\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}} = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x -3)(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{ \sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}} ) = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 3[/TEX]
 
T

truongduong9083

Câu 2

ĐK: [TEX] -\frac{1}{3}\leq x\leq 6[/TEX]
phương trình ban đầu trở thành
[TEX](\sqrt{3x+1}- 4)+ (1 - \sqrt{6-x})+3x^2-14x-5 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3(x-5)}{\sqrt{3x+1}+ 4}+ \frac{x-5}{1 + \sqrt{6-x}}+ (x-5)(3x+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x -5)(\frac{3}{\sqrt{3x+1}+ 4}+\frac{1}{1 + \sqrt{6-x}}+3x+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = 5[/TEX]
Do [TEX]\frac{3}{\sqrt{3x+1}+ 4}+\frac{1}{1 + \sqrt{6-x}}+3x+1 > 0[/TEX]
với [TEX] -\frac{1}{3}\leq x\leq 6[/TEX]
 
Top Bottom