1.Cho 500ml dd natri hidroxit 1,1 M vào 625ml dd axit phophoric 0,4M phản ứng hoàn toàn được dd X. Xác định CM các chất tan trong dd X?
2. Cho 1,2l dd axit phophoric 0,125M vào 2l dd kali hidroxit 0,25M phản ứng hoàn toàn được dd Y. . Xác định CM các chất tan trong dd Y?
1.nNaOH=0,5.1,1=0,55 mol
nH3PO4=0,625.0,4=0,25 mol
Có 2 < nNaOH/nH3PO4 < 3
=>p.ư tạo 2 muối: Na2HPO4 , Na3PO4:
2NaOH + H3PO4=>Na2HPO4 + 2H2O
x mol.........x/2..........x/2
3NaOH + H3PO4=>Na3PO4 + 3H2O
y mol.........y/3............y/3
Theo bài ra ta có:
x + y=0,55
x/2 + y/3=0,25
Giải ra ta có: x=0,4; y=0,15
=>CmNa2HPO4=(0,4/2)/(0,5 +0,625)=8/45 M
CmNa3PO4=0,15/3)/1,125=2/45 M
2. Cho 1,2l dd axit phophoric 0,125M vào 2l dd kali hidroxit 0,25M phản ứng hoàn toàn được dd Y. . Xác định CM các chất tan trong dd Y
nKOH=2.0,25=0,5 mol
nH3PO4=1,2.0,125=0,15 mol
Có nKOH/nH3PO4>3
=>Chỉ tạo 1 muối trung hòa:
3KOH + H3PO4=>K3PO4 + 3H2O
nK3PO4=nH3PO4=0,15
=>CmK3PO4=0,15/(1,2+2)=3/44 M
nKOH dư=0,5-0,15.3=0,05 mol
=>CmKOH=0,05/2,2=1/44 M