2 bài trong đề thi thử khá hay :)

  • Thread starter sieunhantapbay
  • Ngày gửi
  • Replies 12
  • Views 2,223

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn X .Để hoà tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc nóng thì số mol H2SO4 cần dùng tối thiểu là
A 0,08
B 0,09
C 0,1
D 0,11

Bài 2 hoà tan hoàn toàn hh gồm 9,57 (g) Zn và 2,7g Al vào 200 ml dd chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M chỉ thu được khí NO (sp khử duy nhất) và dd X chỉ gồm các muối.Cô cạn X thì thu được khối lượng muối khan là :
A 45,45
B 52,65
C 57.85
D 41,25

các bạn giúp mình nhanh nhé tks :)
 
M

mars.pipi

câu 2A
mình sửa lại đề chút nha
hoà tan hoàn toàn hh gồm 9,75 (g) Zn và 2,7g Al vào 200 ml dd chứa đồng thời HNO3 2,5M và H2SO4 0,75M chỉ thu được khí NO (sp khử duy nhất) và dd X chỉ gồm các muối.Cô cạn X thì thu được khối lượng muối khan là
[TEX]n_{H^+} = 0,8[/TEX]
[TEX]n_{NO_3-}=0,5[/TEX]
[TEX]n_{Zn}=0,15[/TEX]
[TEX]n_{Al}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{SO4^2-}=0,15[/TEX]
[TEX]Al+ 4H^+ + NO_3- --------->....[/TEX]
0,1--->0,4-->0,1
[TEX]3Zn + 8H^+ + 2NO_3- ------>...........[/TEX]
0,15-->0,4-->0,1
H+ hết
[TEX]n_{NO_3^-}du = 0,3[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m= mkl+ mNO3-du + mSO4^{2-} =9,75+2,7+0,3.62+0,15.96=...[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Nung đến hoàn toàn 0,05 mol FeCO3 trong bình kín chứa 0,01 mol O2 thu được chất rắn X .Để hoà tan hoàn toàn X bằng H2SO4 đặc nóng thì số mol H2SO4 cần dùng tối thiểu là
A 0,08
B 0,09
C 0,1
D 0,11

[TEX]Fe^2+ -e \to Fe^3+ [/TEX]
0,05 ------ 0,05
[TEX]O^0 + 2e \to O^2- [/TEX]
0,02 ------ 0,04
[TEX]S+6 + 2e --> S+4[/TEX]
x ------------ 2x

Bảo toàn e --> 0,05 = 0,04 + 2x --> x = 0,005 mol

nH2SO4 = 0,005+ 0,05.3/2 = 0,05 ko có đáp án :-/
 
Q

quynhan251102

[TEX]Fe^2+ -e \to Fe^3+ [/TEX]
0,05 ------ 0,05
[TEX]O^0 + 2e \to O^2- [/TEX]
0,02 ------ 0,04
[TEX]S+6 + 2e --> S+4[/TEX]
x ------------ 2x

Bảo toàn e --> 0,05 = 0,04 + 2x --> x = 0,005 mol

nH2SO4 = 0,005+ 0,05.3/2 = 0,05 ko có đáp án :-/
bạn ơi : 2FeCO3+1/2 O2=>Fe2O3+2CO2
như tỉ lệ mol ở trên thì chất rắn là FeCO3 dư .fe2O3 mà
 
J

junior1102

bài đó các phản ứng lần lượt :

FeCO3 - nhiệt độ --> FeO + CO2
2FeO + O2 -> Fe2O3 .

nFeO = nFeCO3 = 0,05 mol -> sau phản ứng còn : 0,03 mol FeO , 0,01 mol Fe2O3

cái câu tối thiểu này ta nên hiểu như sau :

Để số mol H2SO4 là tối thiểu thì tổng các hệ số phải là nhỏ nhất ,do đó ,tỉ lệ số electron S+6 nhận và Fe+2 cho là nhỏ nhất -> khí tạo ra là khí SO2 thì số mol H2SO4 tham gia là nhỏ nhất .

2FeO + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O

nFeO = 0,03 mol -> nH2SO4 = 0,06 mol là nhỏ nhất .

ngoài ra ta có :

Fe2O3 + 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O

nFe2O3 = 0,01 mol -> nH2SO4 = 0,03 mol

-> tổng số mol H2SO4 tham gia phản ứng là 0,09 mol
 
Q

quynhan251102

bài đó các phản ứng lần lượt :

FeCO3 - nhiệt độ --> FeO + CO2

2FeO + O2 -> Fe2O3 .

nFeO = nFeCO3 = 0,05 mol -> sau phản ứng còn : 0,03 mol FeO , 0,01 mol Fe2O3

cái câu tối thiểu này ta nên hiểu như sau :

Để số mol H2SO4 là tối thiểu thì tổng các hệ số phải là nhỏ nhất ,do đó ,tỉ lệ số electron S+6 nhận và Fe+2 cho là nhỏ nhất -> khí tạo ra là khí SO2 thì số mol H2SO4 tham gia là nhỏ nhất .

2FeO + 4H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O

nFeO = 0,03 mol -> nH2SO4 = 0,06 mol là nhỏ nhất .

ngoài ra ta có :

Fe2O3 + 3H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3H2O

nFe2O3 = 0,01 mol -> nH2SO4 = 0,03 mol

-> tổng số mol H2SO4 tham gia phản ứng là 0,09 mol
dòng màu đỏ là nung khi không có oxi nếu có oxi thì không cần qua bước đó.nếu tính theo FeCO3 dư và Fe2O3 +H2SO4 thì số mol H2SO4 chỉ cso 0.08mol thôi(cũng tạo ra SO2 nhé)
 
Y

yacame

câu 1:
FeCO3---->FeO
0.05-------
4FeO + O2 = 2Fe203 ---> Fe2(SO4)3
0.04-----0.01----0.02--------0.02
nFeO dư = 0.01mol.
Fe+2 -1e = Fe+3
0.01--0.01----0.01
S+6 ------2e = S+4
0.005----0.01
tổng số S cần là:0.005+0.01*3/2+0.02*3=0.08 mol= nH2SO4
đáp án A
 
Q

quynhan251102

bây giờ mới phát hiện bạn junior cân bằng sai ở PT 2FeO+O2=>Fe2O3 dẫn đến số mol chất sau pu sai ^^
 
S

sieunhantapbay

cám ơn các bạn nhiều :).......................................................
 
Top Bottom