2 bài trong chuẩn kiến thức của bộ 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có 5 tế bào sinh dục của một loài . sau một số lần nguyên phân để tạo tế bào sinh giao tử cần mtcc nguyên liệu tương đương 1240NST đơn. Tất cả các tb này đều tham gia giảm phân tạo giao tử và mtcc thêm cho quá trình này 1280NST đơn. Bộ NST của loài là:
A. 2n=8 B. 2n=46 C. 2n=24 D. 2n=78
Bài 2: Ở một loài thực vật có 10 nhóm gen liên kết. Tổng số NST kép trên mp xích đạo và số NST đơn đang phân ly về các cực của nhóm tế bào này khi thực hiện nguyên phân là 640. Số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 160. Khi hoàn tất quá trình nguyên phân, số tế bào con được tạo ra là:
A.44 B.22 C.32 D.12
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1: Có 5 tế bào sinh dục của một loài . sau một số lần nguyên phân để tạo tế bào sinh giao tử cần mtcc nguyên liệu tương đương 1240NST đơn. Tất cả các tb này đều tham gia giảm phân tạo giao tử và mtcc thêm cho quá trình này 1280NST đơn. Bộ NST của loài là:
A. 2n=8 B. 2n=46 C. 2n=24 D. 2n=78

Gọi k là số lần NP của các TB sd
5 tế bào sinh dục của một loài sau một số lần nguyên phân để tạo tế bào sinh giao tử cần mtcc nguyên liệu tương đương 1240NST đơn
\Rightarrow [TEX]5.2n.(2^k-1)=1240[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2n.2^k-2n=248[/TEX] (1)
Tất cả các tb này đều tham gia giảm phân tạo giao tử và mtcc thêm cho quá trình này 1280NST đơn
\Rightarrow [TEX]5.2^k.2n=1280[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2n.2^k=256[/TEX] (2)
Lấy pt (2) trừ pt (1) được 2n=8


Bài 2: Ở một loài thực vật có 10 nhóm gen liên kết. Tổng số NST kép trên mp xích đạo và số NST đơn đang phân ly về các cực của nhóm tế bào này khi thực hiện nguyên phân là 640. Số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 160. Khi hoàn tất quá trình nguyên phân, số tế bào con được tạo ra là:
A.44 B.22 C.32 D.12
Tổng số NST kép trên mp xích đạo và số NST đơn đang phân ly về các cực của nhóm tế bào này khi thực hiện nguyên phân là 640. Số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 160
=> số NST đơn là 400, số NST kép là 240
MÀ có 10 nhóm gen lk
=> Khi hoàn tất quá trình nguyên phân, số tế bào con được tạo ra là
[TEX] \frac{400+240.2}{2.10}=44[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom